Giá dầu thế giới

Giá dầu Brent và WTI trái chiều sau khi cùng tăng tốc chạm mức cao nhất trong vòng 3 tuần qua tại phiên giao dịch ngày 27-12.

Giá dầu Brent tăng 41 cent, tương đương 0,5%, lên mức 84,33 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 3 cent, tương đương 0,04%, lên mức 79,53 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu tiếp tục biến động mạnh trong phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Vanguardngr

Trong phiên giao dịch, giá dầu WTI đã vượt mốc 80 USD/thùng; giá dầu Brent phá vỡ mốc 85 USD/thùng. Sự leo dốc của giá dầu chịu tác động mạnh bởi chính sách nới lỏng các hạn chế dịch Covid-19 mới nhất của Trung Quốc. Điều này đã thúc đẩy hy vọng phục hồi nhu cầu ở quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới này. Tuy nhiên, giá dầu đã giảm mức tăng sau khi một số cơ sở năng lượng của Mỹ buộc phải đóng cửa do cơn bão tuyết đã và đang tàn phá nước này.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, từ ngày 8-1-2023, Trung Quốc sẽ ngừng yêu cầu khách du lịch trong nước phải cách ly. Đây là một bước quan trọng hướng tới việc nới lỏng các biện pháp hạn chế ở biên giới nước này vốn bị đóng cửa kể từ năm 2020.

Trung Quốc chuẩn bị hạ cấp dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm cấp độ A, ngang với các căn bệnh nghiêm trọng như dịch hạch và bệnh tả, xuống bệnh truyền nhiễm cấp độ B cho phép các cơ quan y tế chỉ cần áp dụng những biện pháp chữa trị và ngăn ngừa cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Nhận xét về kế hoạch chấm dứt các yêu cầu kiểm dịch của Trung Quốc, nhà phân tích Naeem Aslam của Avatrade cho biết: “Đây chắc chắn là điều mà các thương nhân và nhà đầu tư đã hy vọng”.

Trước động thái của Trung Quốc, chứng khoán đã tăng điểm trong khi đồng bạc xanh giảm giá.

Lo ngại về việc Nga có thể cắt giảm sản lượng cũng hỗ trợ giá dầu leo dốc. Cuối tuần trước, RIA dẫn lời Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này có thể cắt giảm sản lượng dầu từ 5% - 7% vào đầu năm 2023 để đối phó với các mức giá trần mà G7 áp lên dầu xuất khẩu của Nga.

Trong một động thái mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27-12 đã ký một sắc lệnh cấm cung cấp dầu và các sản phẩm dầu cho các quốc gia tham gia vào việc áp giá trần. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực trong vòng 5 tháng, bắt đầu từ ngày 1-2-2023.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu đang chịu tác động bởi sự tăng, giảm nguồn cung. Ảnh minh họa: Reuters

Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng của Fujitomi Securities, cho biết giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ tăng từ những lo ngại về gián đoạn nguồn cung do cơn bão mùa đông ở Mỹ. Cơn bão khắc nghiệt Elliott đã gây mất điện ở một số khu vực, hàng nghìn chuyến bay bị hủy và kế hoạch đi du lịch dịp Giáng sinh bị gián đoạn.

Tuy nhiên, thời tiết ở Mỹ được dự báo sẽ cải thiện trong tuần này, “điều đó có nghĩa là đợt tăng giá có thể không kéo dài quá lâu", Saito cho biết.

Hiện TotalEnergies đã khởi động lại nhà máy lọc dầu Port Arthur có công suất 238.000 thùng/ngày ở bang Texas. Nhiều nhà khai thác dầu khác cũng đang khôi phục lại sản lượng đã mất vì ảnh hưởng của cơn bão.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 28-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 19.975 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 20.707 đồng/lít; dầu diesel không quá 21.601 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.836 đồng/lít và dầu mazut không quá 12.863 đồng/kg.

MAI HƯƠNG