Giá dầu thế giới

Giá dầu đã có một phiên giao dịch “bất di bất dịch” khi bắt đầu tuần mới. Giá dầu đã “án binh bất động” chờ các tin tức tác động. Tuy nhiên, có vẻ như chưa có tin tức nào thật sự nổi bật để có thể xoay chuyển được giá dầu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đi ngang phiên đầu tiên của tuần. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent vẫn giữ ở mức 83,92 USD/thùng, dầu WTI của Mỹ duy trì ở mức 79,56 USD/thùng.

Theo tin tức mới nhất, Trung Quốc – nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới sẽ mở cửa biên giới và dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cách ly phòng dịch Covid-19 kể từ ngày 8-1-2023.

Quốc gia Đông Á này chuẩn bị hạ cấp dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm cấp độ A, ngang với các căn bệnh nghiêm trọng như dịch hạch và bệnh tả, xuống bệnh truyền nhiễm cấp độ B cho phép các cơ quan y tế chỉ cần áp dụng những biện pháp chữa trị và ngăn ngừa cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Việc Trung Quốc mở cửa sẽ mở ra triển vọng về nguồn cầu tăng vào đầu năm tới.

Trong khi đó, cơn bão mùa đông “khủng” tại Mỹ vẫn đang đe dọa các kế hoạch đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ tại nước này.

Tuần trước, dự trữ dầu của Mỹ giảm 5,89 triệu thùng; dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 242.000 thùng. Hôm nay (27-12), Viện Dầu khí Mỹ (API) sẽ công bố dữ liệu liên quan đến dự trữ dầu và sản phẩm chưng cất của nước này trong tuần trước. Dữ liệu này sẽ góp phần dịch chuyển giá dầu.

Lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt cũng có thể là thông tin tác động lên giá dầu. Trong tháng 11, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – chỉ tăng 5,5% so với 1 năm trước đó. Còn PCE cơ bản tăng 4,7% so với 1 năm trước đó và 0,2% so với tháng 10. Trước đó, chỉ số giá tiêu dùng (PCI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 11 của Mỹ cũng phát đi tín hiệu về sự hạ nhiệt của lạm phát.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã tìm lại được đà tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Lạm phát đã hạ nhiệt cho thấy bước đi của Fed có hiệu quả. Dự kiến, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi dấu hiệu giảm tốc của thị trường việc làm trở lên rõ ràng hơn. Giữa tháng 12, Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, chấm dứt chuỗi 4 lần tăng lãi suất tới 0,75 điểm phần trăm.

Giá dầu sẽ tiếp tục biến động nếu Nga cắt giảm sản lượng. Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga có thể giảm sản lượng 5-7% từ đầu năm 2023 để đối phó lại với giá trần 60 USD/thùng mà G7 áp lên dầu xuất khẩu của nước này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 27-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 19.975 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 20.707 đồng/lít; dầu diesel không quá 21.601 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.836 đồng/lít và dầu mazut không quá 12.863 đồng/kg.

MAI HƯƠNG