Giá dầu thế giới

Tuần trước giá hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn Brent và WTI đã liên tục biến động trong các phiên giao dịch. Kết thúc tuần, giá dầu đã có 4 phiên tăng giá và 1 phiên giảm giá. Với sự trượt dốc không đáng kể, giá dầu đã có thêm một tuần leo dốc. Dầu Brent tăng 4,88 USD lên mức 83,92 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 5,27 USD lên mức 79,56 USD/thùng. Đây là mức tăng hằng tuần lớn nhất kể từ tháng 10 của cả dầu Brent và WTI.

leftcenterrightdel
 Một tuần biến động của giá xăng dầu đã bắt đầu. Ảnh minh họa: Getty

Các nhân tố tạo nên sự biến động của giá dầu phải kể đến sự nới lỏng các hạn chế dịch Covid-19 của Trung Quốc bất chấp các ca nhiễm vẫn gia tăng, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu sau khi các ngân hàng lớn trên thế giới vẫn tiếp tục tăng lãi suất, khả năng về một cơn bão mùa đông “khủng” ở Mỹ khiến kế hoạch đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ bị thay đổi, sự suy yếu của đồng USD, dự trữ dầu của Mỹ giảm... Và giá dầu đã nhanh chóng đảo ngược đà trượt dốc khi tăng tốc ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau thông tin trích dẫn lời của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak rằng Nga có thể giảm sản lượng 5-7% từ đầu năm 2023 để đối phó lại với giá trần 60 USD/thùng mà G7 áp lên dầu xuất khẩu của nước này.

Mối đe dọa cắt giảm sản lượng của Nga xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc đang nới lỏng chính sách “Không Covid”, mở ra triển vọng nhu cầu tăng ở quốc gia Đông Á này vào năm sau. Hiện Trung Quốc đang nới lỏng các quy tắc kiểm dịch đối với việc đi lại bằng đường hàng không. Điều này sẽ thúc đẩy tiêu dùng và nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng trong vài tuần nữa.

Trong tuần, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần tính đến ngày 16-12 đã giảm 5,89 triệu thùng, giảm mạnh so với ước tính giảm 1,66 triệu thùng của các nhà phân tích. Cũng theo EIA, dự trữ sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm 242.000 thùng, trái ngược so với ước tính của các nhà phân tích là tăng 336.000 thùng. Trước bối cảnh dự trữ giảm, Mỹ đã cho biết sẽ thu mua dầu để bổ sung cho kho dự trữ dầu chiến lược của mình.

Hiện các thương nhân vẫn đang theo dõi dẫn sát sao diễn biến thị trường năng lượng bởi có thể chịu ảnh hưởng lớn do cơn bão mùa đông khắc nghiệt tại Mỹ.

leftcenterrightdel
 Liệu giá xăng dầu tuần này sẽ lập hat-trick tăng? Ảnh minh họa: Oilprice

Theo ngân hàng Thụy Sĩ UBS, giá dầu có thể tăng trở lại mức hơn 100 USD/thùng vào năm tới. Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết nếu nhu cầu toàn cầu tiếp tục duy trì ở cấp độ hiện tại, việc cắt giảm sản lượng của Nga có thể có tác động đáng kể và giá dầu có thể dao động trong phạm vi 80 USD/thùng. Còn theo Ole Hvalbye, nhà phân tích tại SEB AB, “có khả năng cao là chính quyền của tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tăng cường mua dầu vào năm mới” và giá dầu có thể giữ ở mức dưới 95 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 19.975 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 20.707 đồng/lít; dầu diesel không quá 21.601 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.836 đồng/lít và dầu mazut không quá 12.863 đồng/kg.

MAI HƯƠNG