Giá dầu thế giới

Cả dầu Brent và WTI đều đã “bỏ túi” khoảng 5 USD trong tuần giao dịch này. Cụ thể, dầu Brent tăng 4,88 USD, dầu WTI tăng 5,27 USD. Đây là mức tăng hằng tuần lớn nhất kể từ tháng 10 của hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn.

Trong các phiên giao dịch, giá dầu liên tục biến động mạnh, lúc lấy lại được “mất mát”, lúc mất dần những khoản lãi đầu phiên.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trải nghiệm tuần tăng thứ hai. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu tuần này chịu tác động mạnh bởi tâm lý lạc quan xung quanh việc Trung Quốc nới lỏng các hạn chế dịch Covid-19 lấn át lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng; triển vọng xấu đi của một cơn bão mùa đông lớn ở Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng hàng triệu người Mỹ có thể hạn chế các kế hoạch du lịch trong kỳ nghỉ lễ; sự suy yếu của đồng USD; kế hoạch bổ sung cho kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ; dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước giảm; kế hoạch khởi động lại đường ống Keystone; và dữ liệu kinh tế lạc quan của xứ sở cờ hoa.

Trong 5 phiên giao dịch, giá dầu đã leo dốc 4 phiên và đổ đèo 1 phiên.

Giá dầu bắt đầu tuần với đà tăng mạnh. Tuy nhiên, về cuối phiên, giá dầu đã giảm mức lợi nhuận ban đầu vì mối lo ngại về một cuộc suy thoái lớn sắp xảy ra vẫn chưa biến mất. "Sẽ rất khó để kiếm được lợi nhuận lớn ở đây", Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho đã nhận xét như vậy.

Phiên tiếp theo, giá dầu tăng nhẹ. Đà tăng của giá dầu đã bị kìm lại bởi sự không chắc chắn về tác động của số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc, cũng như sự phục hồi kinh tế ở quốc gia Đông Á này, và khả năng đường ống dẫn dầu Keystone sẽ được khởi động trở lại sau 2 tuần đóng cửa bởi sự cố tràn dầu tồi tệ nhất ở Mỹ trong vòng 9 năm qua.

Những tưởng giá dầu sẽ trải nghiệm phiên thứ 4 tăng giá liên tiếp, nhưng giá dầu đã đảo chiều, giảm khoảng 1 USD do tác động của dự trữ dầu thô của Mỹ thắt chặt hơn bởi cơn bão mùa đông ở Mỹ lấn át lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc làm giảm nhu cầu ở đây.

Giữa tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản lên mức 4,25%-4,50%, mức cao nhất kể từ cuối năm 2007. Các quan chức Fed kỳ vọng tỷ lệ này sẽ tăng lên 5,00%-5,25% vào năm tới.

Giá dầu đã lấy lại được đà leo dốc ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi Moscow cho biết có thể cắt giảm sản lượng dầu thô, khoảng 500.000 đến 700.000 thùng/ngày để đối phó với mức trần giá mà G7 áp lên dầu xuất khẩu của Nga.

leftcenterrightdel
Tiếp tục có những thông tin khiến giá xăng dầu biến động tăng-giảm trong từng phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong tuần, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần tính đến ngày 16-12 đã giảm 5,89 triệu thùng, giảm mạnh so với ước tính giảm 1,66 triệu thùng của các nhà phân tích. Cũng theo EIA, dự trữ sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm 242.000 thùng, trái ngược so với ước tính của các nhà phân tích là tăng 336.000 thùng.

Theo dự kiến của ngân hàng Thụy Sĩ UBS, giá dầu có thể tăng trở lại mức hơn 100 USD/thùng vào năm tới. Trong khi đó, Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết nếu nhu cầu toàn cầu tiếp tục duy trì ở cấp độ hiện tại, việc cắt giảm sản lượng của Nga có thể có tác động đáng kể và giá dầu có thể dao động trong phạm vi 80 USD/thùng.  

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 25-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 19.975 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 20.707 đồng/lít; dầu diesel không quá 21.601 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.836 đồng/lít và dầu mazut không quá 12.863 đồng/kg.

MAI HƯƠNG