Giá dầu thế giới

Sau một phiên lao dốc do dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ phục hồi nhanh, giá dầu đã nhanh chóng tìm lại được đà leo dốc. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần (23-12), giá dầu đã tăng gần 3 USD, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp sau khi Moscow cho biết có thể cắt giảm sản lượng dầu thô để đối phó với mức trần giá mà G7 áp lên dầu xuất khẩu của Nga.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu tăng trở lại sau một phiên giảm tốc. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu Brent tăng 2,94 USD, tương đương 3,6%, lên mức 83,92 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ “bỏ túi” 2,07 USD, tương đương 2,7%, lên mức 79,56 USD/thùng, Cả hai điểm chuẩn đều ghi nhận mức tăng hằng tuần lớn nhất kể từ tháng 10.

Ngày 23-12, RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu từ 5% đến 7% vào đầu năm 2023 để đối phó với mức trần giá mà các quốc gia G7 áp lên dầu xuất khẩu của họ. Còn theo TASS, Nga  có thể giảm sản lượng từ 500.000 đến 700.000 thùng /ngày.

Theo các thương nhân và Reuters, xuất khẩu dầu Baltic của Nga có thể giảm 20% trong tháng 12 so với tháng trước sau khi Liên minh châu Âu (EU) và G7 áp đặt lệnh trừng phạt và trần giá đối với dầu thô của Nga từ ngày 5-12.

Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết: "Nếu nhu cầu toàn cầu tiếp tục duy trì ở cấp độ hiện tại, việc cắt giảm có thể có tác động đáng kể”. Theo chiến lược gia này, giá dầu có thể dao động trong phạm vi 80 USD/thùng.  

Hỗ trợ giá tăng, theo Giovanni Staunovo, nhà phân tích hàng hóa tại UBS Group AG, là bởi tâm lý chấp nhận rủi ro và đồng USD yếu hơn. “Các bình luận của Nga cũng có tác động nhưng thị trường có thể muốn xem nó trước khi tin”.

Các chuyên gia dự đoán, nhu cầu và sản lượng dầu thô có thể sụt giảm trong vài ngày tới do một số nhà máy lọc dầu lớn của Mỹ buộc phải ngừng hoạt động do cơn bão mùa đông lớn đổ bộ khắp nước Mỹ. 

Tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm tới 5,89 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 16-12, giảm nhiều hơn so với dự đoán của các nhà phân tích. Trong khi đó, dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu sưởi và nhiên liệu máy bay, cũng giảm, trái ngược so với kỳ vọng tăng của các nhà phân tích.

leftcenterrightdel
Giá dầu tăng chịu tác động một phần bởi sự giám giá của đồng bạc xanh. Ảnh minh họa: Coin98.net

Nhà phân tích Giovanni Staunovo cho biết ngân hàng Thụy Sĩ UBS dự kiến giá dầu có thể tăng trở lại mức hơn 100 USD/thùng vào năm tới do Nga cắt giảm sản lượng trong bối cảnh Trung Quốc nới lỏng các hạn chế dịch Covid-19 củng cố triển vọng về nhu cầu ở quốc gia Đông Á này.

“Tuy nhiên, con đường đạt được giá cao hơn sẽ gập ghềnh,” Staunovo nhận định.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 24-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 19.975 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 20.707 đồng/lít; dầu diesel không quá 21.601 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.836 đồng/lít và dầu mazut không quá 12.863 đồng/kg.

MAI HƯƠNG