Giá dầu thế giới

Giá dầu tiếp tục có một phiên giao dịch đầy biến động ngày 20-12 do triển vọng xấu đi của một cơn bão mùa đông lớn ở Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng hàng triệu người Mỹ có thể hạn chế các kế hoạch du lịch trong kỳ nghỉ lễ. Giá dầu tiếp tục được hỗ trợ bởi đồng USD yếu hơn, kế hoạch bổ sung cho kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ, và dữ liệu dự trữ dầu thô giảm ở Mỹ trong tuần trước. Đà tăng của giá dầu đã bị kìm lại bởi sự không chắc chắn về tác động của số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục biến động trong các phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20-12, giá dầu Brent giao tháng 1 tăng 19 cent, tương đương 0,2%, lên mức 79,99 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 90 cent, tương đương 1,2% lên mức 76,09 USD/thùng.

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ, một trận bão tuyết lớn có thể xảy ra ở khu vực Trung Tây và Ngũ Đại Hồ ngày 22-12, trong khi không khí lạnh di chuyển về phía đông có thể khiến nhiệt độ giảm nhanh chóng trên toàn quốc.

Ngày 20-12, giá dầu sưởi tương lai đã giảm hơn 4% xuống mức 3,03 USD/gallon tính từ đầu tuần.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Cơn bão có thể ảnh hưởng lớn đến việc đi lại trong mùa lễ này”.

Giá dầu đã giảm sau khi có tin TC Energy Corp (TRP.TO) trình kế hoạch khởi động lại đường ống Keystone lên các cơ quan quản lý Mỹ sau 2 tuần đóng cửa bởi sự cố tràn dầu ở Kansas - vụ tràn dầu tồi tệ nhất ở Mỹ trong vòng 9 năm qua.

Theo nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets, trong khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế về dịch, sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 đã ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu nhiên liệu ở quốc gia Đông Á này và cho thấy sự không chắc chắn về sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc.


leftcenterrightdel
Giá dầu Brent đang nhích dần đến mốc 80 USD/thùng. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong một diễn biến khác, Washington đã có kế hoạch mua 3 triệu thùng dầu bổ sung cho kho dự trữ dầu chiến lược sau đợt giải phóng kỷ lục 180 triệu thùng trong năm nay. Bộ Năng lượng Mỹ sẽ mua lại dầu thô với giá thấp hơn - hiện trong khoảng 77-80 USD/thùng - so với mức trung bình 96 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 21-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 20.346 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 21.200 đồng/lít; dầu diesel không quá 21.670 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.901 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.016 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên dự kiến sẽ được Liên bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm khoảng 300-500 đồng/lít (kg) tại kỳ điều hành giá chiều nay. Đây cũng là kỳ điều hành giá xăng dầu cuối cùng của năm nay.

Nếu đúng như dự đoán, mặt hàng xăng sẽ trải nghiệm lần giảm giá thứ 4 liên tiếp.

Tính từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã trải qua 33 lần điều chỉnh giá, trong đó có 17 lần tăng, 15 lần giảm và một lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG