Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23-3, giá dầu giảm khoảng 1%, đảo ngược mức tăng sớm sau khi Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói với các nhà lập pháp rằng phải mất tới vài năm mới có thể đổ đầy lại Kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) của nước này.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã hạ nhiệt sau chuỗi hat-trick tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết những bình luận của Bộ trưởng Granholm làm dấy lên lo ngại về khả năng dư thừa nguồn cung, đặc biệt là khi Bộ Năng lượng có kế hoạch giải phóng thêm 26 triệu thùng dầu như là một phần nhiệm vụ của quốc hội.

Giá dầu Brent giao tháng 5 giảm 78 cent, tương đương 1%, xuống mức 75,91 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 94 cent, tương đương 1,3%, xuống mức 69,96 USD/thùng.

Trước khi có bình luận của ông Granholm, cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đã tăng khoảng 1%. Sự leo dốc của giá dầu được hỗ trợ bởi đồng USD thấp hơn và giá xăng cao hơn.

Theo Reuters, chỉ số USD được giao dịch ở mức thấp nhất kể từ ngày 3-2. Sự suy yếu của đồng USD diễn ra chỉ một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ám chỉ rằng họ sắp tạm dừng tăng lãi suất.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed tin rằng việc đẩy lùi lạm phát có thể chỉ cần thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm.

Ngày 22-3, Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đúng như dự kiến của nhiều nhà phân tích. Đây là lần tăng lãi suất thứ 9 liên tiếp của Fed kể từ tháng 3-2022. Việc tăng lãi suất đã đưa lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75%-5%, mức cao nhất kể từ tháng 9-2007. Mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell hé lộ khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ ngừng chu kỳ tăng lãi suất, nhưng ông vẫn nhấn mạnh cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc và “con đường đưa lạm phát trở lại mức 2% còn dài và khá gập ghềnh”.

Cũng hỗ trợ giá dầu thô là sự tăng của giá xăng tương lai RBOB. Mặt hàng này đã đạt mức cao nhất trong 10 ngày sau khi Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ của sản phẩm này đã giảm 6,4 triệu thùng – mức giảm cao nhất kể từ tháng 9-2021.

Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết nhu cầu xăng cao hơn sẽ khuyến khích các nhà máy lọc dầu sử dụng nhiều dầu thô hơn để sản xuất nhiên liệu.

Yawger nhận xét, mức giảm lớn hơn 6 triệu thùng đã tác động mạnh đến thị trường “vì tình hình xăng dầu ở đây có vẻ hơi khan hiếm”.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang hướng tới tuần tăng giá. Ảnh minh họa: Reuters 

Một nhân tố khác cũng hỗ trợ giá dầu là nhu cầu hàng hóa đang tăng ở Trung Quốc. Theo Ngân hàng Goldman Sachs, nhu cầu của nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này lên tới 16 triệu thùng dầu/ngày. Ngân hàng cũng dự báo giá dầu Brent sẽ đạt 97 USD/thùng vào quý II-2024.

Ngược với sự giảm trong dự trữ xăng của Mỹ, theo EIA, dự trữ dầu của nước này trong tuần trước đã tăng 1,1 triệu thùng lên mức cao nhất trong 22 tháng. Theo Oilprice, dự trữ dầu thô của Mỹ ở mức 481,2 triệu thùng vào cuối tuần trước, cao hơn khoảng 8% so với mức trung bình 5 năm vào thời điểm này trong năm.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 24-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.022 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.038 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.302 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.462 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.479 đồng/kg.

MAI HƯƠNG