Giá dầu thế giới

Reuters đưa tin, kết thúc phiên giao dịch ngày 22-5, giá dầu tăng 1%. Sự leo dốc của giá dầu được thúc đẩy bởi dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm, trong khi nguồn cung từ Canada và OPEC+ giảm trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, giá dầu đã được kiểm soát bởi sự mạnh hơn của đồng USD và khi thị trường chờ đợi tin tức về các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu quay đầu tăng sau hai phiên giảm giá cuối tuần trước. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 41 cent, tương đương 0,5%, lên mức 75,99 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 6 tăng 44 cent, tương đương 0,6%, lên mức 71,99 USD/thùng, trong khi hợp đồng tháng 7 tăng 0,5% lên mức 72,05 USD/thùng.

Yếu tố thúc đẩy giá lớn nhất, theo Reuters, chính là việc xăng kỳ hạn của Mỹ tăng 2,8% lên mức cao nhất trong một tháng là 2,6489 USD/gallon.

Các nhà phân tích tại Công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates nhậ xét, giá xăng tăng đã hỗ trợ giá dầu leo dốc khi kỳ nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm đang đến gần. Kỳ nghỉ này đánh dấu sự bắt đầu của mùa lái xe cao điểm mùa hè ở Mỹ.

Trong khi đó, trong báo cáo hằng tháng mới nhất của mình, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã cảnh báo về tình trạng thiếu dầu sắp xảy ra trong nửa cuối năm nay khi cầu dự kiến vượt cung gần 2 triệu thùng/ngày.

Một giám đốc điều hành cấp cao tại Vitol cho biết, châu Á sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng nhu cầu dầu khoảng 2 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay, mức tăng có khả năng dẫn đến thiếu hụt nguồn cung và đẩy giá lên cao.

Tuần trước, cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đều tăng khoảng 2%, trải nghiệm tuần tăng đầu tiên sau bốn tuần giảm giá liên tục sau khi các vụ cháy rừng làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Alberta, Canada.

Việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của các thành viên của OPEC+ cũng bắt đầu có hiệu lực trong tháng này.

Thêm vào đó, sản xuất dầu ở khu vực người Kurd của Iraq tiếp tục giảm khi dòng xuất khẩu đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ có ít dấu hiệu khởi động lại sau khi ngừng hoạt động kéo dài gần hai tháng.

JP Morgan cho biết tổng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu từ OPEC+ đã giảm 1,7 triệu thùng/ngày vào ngày 16-5, và xuất khẩu dầu của Nga có thể sẽ giảm vào cuối tháng 5.

Thứ 7 tuần trước, tại cuộc họp thường niên, các nhà lãnh đạo G7 đã cam kết tăng cường nỗ lực chống lại việc Nga trốn tránh giá trần đối với xuất khẩu dầu và nhiên liệu.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu sẽ tiếp đà tăng? Ảnh minh họa: Oilprice

Theo Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Công ty dữ liệu và phân tích OANDA, giá dầu đang ở mức thấp khi các nhà kinh doanh năng lượng đang dõi theo điều gì sẽ xảy ra với các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ. Cuộc đàm phán đang được nối lại với nỗ lực tránh cho nước này rơi vào một vụ vỡ nợ chưa từng có.

Đồng USD tăng cũng hạn chế đà tăng của giá dầu. Các nhà đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu mới về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng tiếp tục tăng lãi suất hay không. Lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí đi vay và có thể làm chậm nền kinh tế và giảm nhu cầu dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 23-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.488 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.499 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.954 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.969 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.158 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá chiều 22-5 với mức tăng cao nhất là 499 đồng/lít.

Ở kỳ điều hành này, liên Bộ đã thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu diesel ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước); và không chi Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

Với sự điều chỉnh này, giá xăng đã bật tăng nhẹ sau ba lần giảm liên tiếp.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 14 lần điều chỉnh, trong đó 8 lần tăng, 5 lần giảm, và 1 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG