Giá dầu thế giới

Ngay đầu phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá xăng dầu đã tăng nhẹ, đảo ngược đà giảm của hai phiên giao dịch cuối tuần trước. Giá dầu Brent tăng dần đến mốc 76 USD/thùng, giá dầu WTI tiến nhẹ đến mốc 72 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu bắt đầu tuần mới với mức tăng khiêm tốn. Ảnh minh họa: Reuters 

Tuần trước, dù giá dầu liên tục biến động mạnh trong từng phiên giao dịch, giảm ba phiên và tăng hai phiên, nhưng giá dầu đã được trải nghiệm tuần tăng giá đầu tiên sau chuỗi bốn tuần “lao dốc không phanh. Theo Reuters, giá dầu đã tăng khoảng 2% trong tuần trước, chịu tác động mạnh bởi cuộc đàm phán về việc tăng trần nợ 31,4 nghìn tỉ USD của Mỹ giữa Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa.

Giá dầu đã tăng khi có những tín hiệu về một thỏa thuận đạt được giữa Nhà Trắng và Cộng hòa. Tuy nhiên, dần đến cuối tuần, giá dầu đã đảo chiều giảm khi cuộc đàm phán rơi vào bế tắc trong bối cảnh chẳng còn bao lâu là đến hạn chót ngày 1-6 - thời điểm Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo nước này có thể vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

Ngoài trần nợ của Mỹ, sự tăng giá của giá dầu tuần trước còn chịu tác động bởi triển vọng thắt chặt nguồn cung ở Canada và nhiều nơi khác. Cháy rừng ở Alberta, Canada khiến việc sản xuất ít nhất 300.000 thùng dầu/ngày ở nước này bị gián đoạn. Tháng 5 cũng là tháng nhiều thành viên của OPEC+ bắt đầu cắt giảm sản lượng tự nguyện.

Theo Peter McNally, nhà phân tích của Third Bridge, việc cắt giảm này có thể có tác động lớn hơn khi bước qua mùa hè, vì những nỗ lực trước đây nhằm cân bằng thị trường đã bị bù đắp bởi sự suy yếu theo mùa và việc giải phóng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược.

Sự bế tắc trong việc nâng trần nợ của Mỹ đang làm trầm trọng thêm những thách thức mà thị trường năng lượng phải đối mặt. Nếu chính phủ Mỹ không nâng giới hạn vay kịp thời, Bộ Tài chính có thể hết tiền mặt để thanh toán, tạo tiền đề cho tình trạng vỡ nợ. Kịch bản này sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc cho nền kinh tế và hệ thống tài chính. 

Dailyfx cho biết, có khả năng một thỏa thuận sẽ đạt được vào phút cuối. Tuy nhiên, một thỏa thuận như vậy chỉ có thể đến sau khi thị trường bắt đầu trải qua sự hỗn loạn đáng kể.

Trong môi trường hiện tại, theo Dailyfx, giá dầu có thể nghiêng về phía giảm, vì vậy không loại trừ khả năng xảy ra những tổn thất tiếp theo. Vì vậy các nhà giao dịch nên cảnh giác và dõi chặt theo các tin tức, đặc biệt chú ý đến câu chuyện trần nợ.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này sẽ tiếp đà tăng? Ảnh minh họa: Reuters 

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 22-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.131 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.000 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.653 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.972 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.862 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều nay.  

Tuần trước, giá xăng dầu đã tăng tốc sau chuỗi bốn tuần “trượt dốc không phanh”. Dự kiến, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ trong khoảng 300-500 đồng/lít (kg).

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất, giá xăng dầu đã giảm lần thứ ba liên tiếp.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 13 lần điều chỉnh, trong đó 7 lần tăng, 5 lần giảm, và 1 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG