Giá dầu thế giới

Tuần này, giá dầu chịu tác động lớn bởi những thay đổi xoay quanh việc đàm phán tăng trần nợ 31,4 nghìn tỉ USD của Mỹ và thị trường dầu mỏ đang thắt chặt. Theo Reuters, sau 4 tuần giảm giá liên tiếp, cả hai mặt hàng dầu Brent và WTI đều đã ghi nhận mức tăng hằng tuần, khoảng 2%. Giá dầu Brent kết thúc tuần ở mức 75,58 USD/thùng; giá dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức 71,69 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này đã có một tuần tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu bắt đầu tuần giao dịch bằng việc tăng 1 USD, được thúc đẩy bởi triển vọng thắt chặt nguồn cung ở Canada và các nơi khác bất chấp lo ngại suy thoái kinh tế tiếp tục gây áp lực lên thị trường. Cháy rừng ở Alberta, Canada khiến việc sản xuất ít nhất 300.000 thùng dầu/ngày bị gián đoạn. Thêm vào đó, tháng này là tháng các thành viên của OPEC+ bắt đầu cắt giảm sản lượng tự nguyện. Peter McNally, nhà phân tích của Third Bridge cho biết việc cắt giảm này có thể có tác động lớn hơn khi bước qua mùa hè, vì những nỗ lực trước đây nhằm cân bằng thị trường đã bị bù đắp bởi sự suy yếu theo mùa và việc giải phóng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược.

Dữ liệu cho thấy trong tháng 4, sản lượng công nghiệp và tăng trưởng doanh số bán lẻ ở Trung Quốc thấp hơn dự báo chỉ ra rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã mất đà vào đầu quý II, cùng với doanh số bán lẻ tăng ít hơn dự kiến ở Mỹ đã đẩy giá dầu giảm nhẹ ở phiên giao dịch thứ hai của tuần.

Sự lạc quan về thỏa thuận trần nợ của Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy nhấn mạnh quyết tâm sớm đạt được thỏa thuận này để tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc đã hỗ trợ giá dầu quay đầu, tăng khoảng 2% ở phiên giao dịch kế tiếp.

Tuy nhiên, sự mạnh lên của đồng USD cùng với khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 6 tới và việc tạm dừng đàm phán trần nợ đã một lần nữa đẩy giá dầu trở lại vòng xoáy giảm. Trong hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã giảm hơn 1 USD.

Mức tăng, giảm đan xen trong tuần với mức tăng cao hơn đã giúp giá dầu lần đầu tiên sau 4 tuần giảm giá được trải nghiệm một tuần tăng tốc.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trong tuần liên tục biến động mạnh trong từng phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong tuần, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay thêm 200.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 102 triệu thùng/ngày. Cơ quan này cho biết sự phục hồi của Trung Quốc đã vượt quá mong đợi và nhu cầu dầu của quốc gia Đông Á này đã đạt mức kỷ lục 16 triệu thùng/ngày trong tháng 3.

Không rõ, liệu giá dầu có tiếp tục duy trì được đà tăng tuần, hay trở lại với chuỗi “lao dốc không phanh”?. Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào việc nối hay không nối lại đàm phán trần nợ của Mỹ, dự trữ xăng dầu của Mỹ, và các yếu tố kinh tế khác trong tuần tới.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 21-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.131 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.000 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.653 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.972 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.862 đồng/kg.

Thông thường, ngày 21-5 giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh bởi liên Bộ Tài chính - Công Thương. Tuy nhiên, kỳ điều hành giá này lại đúng vào ngày nghỉ nên việc điều chính giá xăng dầu sẽ chuyển sang đầu tuần tới, ngày 22-5.

Tuần này, giá xăng dầu tăng tốc sau bốn tuần “lao dốc không phanh”. Dự kiến, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ trong khoảng 300-500 đồng/lít (kg) tại kỳ điều hành giá ngày mai.

MAI HƯƠNG