Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu giảm nhẹ do các nhà đầu tư lo ngại rằng các chính trị gia Mỹ sẽ không đồng ý về trần nợ mới và gây ra tình trạng vỡ nợ, điều này sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế và làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu lao dốc nhẹ. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu Brent giao tháng 7 giảm 28 cent, tương đương 0,8%, xuống mức 75,58 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 7 giảm 25 cent, tương đương 0,3%, xuống mức 71,69 USD/thùng.

Mặc dù lao dốc ở phiên kết thúc tuần, cả dầu dầu Brent và WTI đều đã ghi nhận mức tăng hằng tuần đầu tiên sau bốn tuần giảm giá liên tiếp. Tuần này, cả hai mặt hàng dầu chuẩn đã tăng giá khoảng 2%.

Giá dầu đã từ bỏ mức tăng tới 1 USD sau khi các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và chính quyền của Tổng thống Joe Biden ngày 19-5 tạm dừng các cuộc đàm phán về việc tăng trần nợ 31,4 nghìn tỉ USD. Bộ Tài chính nước này đã cảnh báo Chính phủ Mỹ có thể không thể thanh toán tất cả các hóa đơn trước ngày 1-6.

Mặc dù việc thỏa thuận về trần nợ tạm dừng lại nhưng một quan chức Nhà Trắng cho biết một thỏa thuận vẫn có thể đạt được.

Ngoài nhân tố thỏa thuận về trần nợ nói trên, thị trường cũng bị tác động mạnh bởi nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell rằng lạm phát "vượt xa" mục tiêu của Fed, đồng thời cho biết thêm vẫn chưa có quyết định nào về hành động lãi suất tiếp theo.

"Cơ hội tăng 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 6 (của Fed) đang tăng lên từng ngày... Không có nhiều cơ hội cho những người đầu cơ giá lên”, nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết.

Sau các báo cáo về việc tạm dừng đàm phán trần nợ và nhận xét của ông Powell, chứng khoán Mỹ, lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng USD đều giảm.

Cung cấp một số hỗ trợ cho thị trường là việc Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tái khẳng định sức mạnh và sự lành mạnh của hệ thống ngân hàng nước này trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo ngân hàng ngày 18-5.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co (BKR.O) cho biết số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo về sản lượng trong tương lai, đã giảm 11 giàn khoan xuống còn 575 giàn trong tuần này, mức giảm hằng tuần lớn nhất kể từ tháng 9-2021.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này tăng lần đầu tiên sau chuỗi 4 tuần giảm. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong khi đó, các nhà phân tích từ Ngân hàng quốc gia Australia cho biết, trong khi khả năng tăng lãi suất bổ sung làm gia tăng mối lo ngại về nhu cầu yếu ở Mỹ, giá dầu có thể tăng do nhu cầu của Trung Quốc cao hơn trong suốt năm 2023.

Sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng 18,9% so với một năm trước đó. Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc duy trì hoạt động ở mức cao để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong nước đang hồi phục và xây dựng kho dự trữ trước mùa du lịch hè.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 20-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.131 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.000 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.653 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.972 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.862 đồng/kg.

Thông thường, ngày 21-5 giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh bởi liên Bộ Tài chính - Công Thương. Tuy nhiên, kỳ điều hành giá này lại đúng vào ngày nghỉ nên việc điều chỉnh giá xăng dầu sẽ chuyển sang đầu tuần tới, ngày 23-5.

Tuần này, giá xăng dầu tăng tốc sau bốn tuần “lao dốc không phanh”. Dự kiến, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ trong khoảng 300-500 đồng/lít (kg).

MAI HƯƠNG