Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18-5, thông tin về hoạt động của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn trong bối cảnh nhà máy này gặp nhiều vấn đề về tài chính, có khả năng sẽ tác động đến việc bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước trong năm 2023 nhận được nhiều sự quan tâm của các phóng viên báo chí.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi họp báo. 

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết: Trước diễn biến tình hình giá, nguồn cung xăng dầu thế giới, trong nước còn tiềm ẩn nhiều yếu tố biến động khó lường, trong đó có vấn đề hoạt động của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn) thiếu ổn định, để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước trong quý II năm 2023 và các tháng tiếp theo của năm 2023, Bộ Công Thương đưa ra một số giải pháp và kiến nghị.

Đó là theo dõi việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong trường hợp cần thiết quy định cụ thể tiến độ nhập khẩu hoặc mua xăng dầu trong nước để thương nhân đầu mối thực hiện.

Đồng thời, theo dõi sát diễn biến thị trường, phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu, bám sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, phù hợp với diễn biến cung cầu xăng dầu trong nước để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu, khuyến khích các doanh nghiệp duy trì nguồn cung... 

“Chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối cho các khách hàng một cách hợp lý để bảo đảm không gián đoạn việc cung ứng xăng dầu cho thị trường”, ông Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Thông tin thêm về Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, ông Trần Thanh Tùng, Phó vụ trưởng Vụ dầu khí và than cũng cho biết: Trong 4 tháng đầu năm, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng, dầu các loại. Trong đó, riêng tháng 4 sản xuất được 670 - 680 ngàn tấn. Đến giữa tháng 5, nhà máy vẫn vận hành ổn định. Trong tháng 6 và cả quý III, quý IV, theo kế hoạch, nhà máy đã triển khai toàn bộ công tác để bảo đảm kế hoạch vận hành đã đăng ký với Bộ Công Thương.

Về việc thu hút dòng tiền của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, ngày 19-4, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi nhà máy, các bên góp vốn và Tập đoàn Dầu khí (PVN) về tái cấu trúc nhà máy. Theo đó, việc tái cấu trúc tài chính, tái cấu trúc bộ máy và vận hành nhà máy an toàn, ổn định là vấn đề nội tại của doanh nghiệp, thuộc trách nhiệm giải quyết của Nghi Sơn và các đơn vị góp vốn. Thẩm quyền của PVN là báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước - cơ quan đại diện về vốn để xem xét chỉ đạo.

"Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn được quyền chủ động, tích cực phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm nhà máy hoạt động hiệu quả, sản lượng cung ứng đã đăng ký với Bộ Công Thương”, ông Trần Thanh Tùng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Bộ Công Thương đã và tiếp tục quyết liệt bám sát và theo dõi hoạt động của nhà máy, bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong tình huống khó khăn hiện nay.

Nói thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: "Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là liên doanh giữa PVN, Kuwait và nhà đầu tư Nhật Bản. Phía doanh nghiệp Việt Nam chỉ góp vốn 25,1%, do vậy "tiếng nói cũng chỉ có mức độ".

Mặt khác, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, phải xác định, vấn đề cần giải quyết trước hết là vấn đề nội tại của nhà máy, Chính phủ và các bộ, ngành chỉ có thể tham gia theo đúng các quy định và theo thỏa thuận mà các bên cam kết. Đồng thời, trong quá trình hoạt động, nhà máy ít nhất có 35 - 40 ngày bảo trì, bảo dưỡng, chưa kể các trục trặc về kỹ thuật, việc bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước cũng là vấn đề khó.

Trước những khó khăn trên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định: “Bộ Công Thương đã và tiếp tục quyết liệt bám sát và theo dõi hoạt động của nhà máy, đồng thời làm tốt nhất để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong tình huống khó khăn hiện nay”.

THẢO NGUYÊN