Giá dầu thế giới

Reuters đưa tin, kết thúc phiên giao dịch ngày 17-5, giá dầu tăng khoảng 2 USD do sự lạc quan về nhu cầu dầu và các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ lấn át những lo lắng về nguồn cung.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu đang biến động theo kỳ vọng về một thỏa thuận trần nợ của Mỹ. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 2,05 USD, tương đương 2,7%, lên mức 76,96 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,97 USD, tương đương 2,8%, lên mức 72,83 USD/thùng. Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galina, Illinois nhận xét giao dịch dầu mạnh ngày 17-5 là do kỳ vọng về một thỏa thuận trần nợ vào cuối tuần này. Kỳ vọng này dường như giúp gỡ bỏ gánh nặng tiêu cực đối với hầu hết các loại tài sản, bao gồm cả dầu.

Theo Reuters, ngày 17-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã nhấn mạnh quyết tâm sớm đạt được thỏa thuận nhằm nâng trần nợ 31,4 nghìn tỉ USD và tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc. Thỏa thuận hy vọng sẽ sớm đạt được và được cả lưỡng viện thông qua trước khi chính phủ liên bang hết tiền để thanh toán các hóa đơn của mình sau ngày 1-6.

Sự lạc quan về thỏa thuận trần nợ đã lấn án báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) về mức tăng trong tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 12-5. Theo EIA, dự trữ dầu của Mỹ đã tăng 5 triệu thùng, trái ngược và vượt xa mức dự đoán giảm 900.000 thùng của nhiều nhà phân tích mà Reuters đã tham khảo.

Tồn kho dầu thô tăng làm gia tăng lo ngại về tăng trưởng của Mỹ sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 4 tăng 0,4%, thấp hơn so với ước tính tăng 0,8%.

Ngược với đà tăng trong dự trữ dầu, dự trữ xăng của Mỹ giảm 1,4 triệu thùng. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 16-5 đã dự đoán nhu cầu dầu sẽ vượt cung 2 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay. Trung Quốc sẽ chiếm 60% tăng trưởng nhu cầu dầu vào năm 2023. Tại Trung Quốc, tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng 4 thấp hơn dự báo cho thấy nền kinh tế của quốc gia Đông Á mất đà vào đầu quý II.

leftcenterrightdel
Nhiều yếu tố tác động đến biến động của giá xăng dầu trong tuần. Ảnh minh họa: Reuters 

Dữ liệu do Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố cho thấy, sản lượng công nghiệp đã tăng 5,6% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, tăng so với mức tăng 3,9% trong tháng 3. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn nhiều so với kỳ vọng tăng 10,9% trong cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích của Reuters dù vẫn đánh dấu tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 9-2022. Doanh số bán lẻ, thước đo mức tiêu thụ, tăng 18,4% - mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 3-2021. Tháng 3, mức tăng này là 10,6%. Tuy nhiên, mức tăng trong tháng 4 vẫn thấp hơn so với dự báo của các nhà phân tích là tăng 21%.

Bất chấp dữ liệu kinh tế yếu từ Trung Quốc, Vandana Hari, người sáng lập công ty cung cấp phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights, cho biết các thị trường đang ở "chế độ chờ và theo dõi" kết quả của các cuộc đàm phán về trần nợ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 18-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.131 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.000 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.653 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.972 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.862 đồng/kg.

MAI HƯƠNG