Giá dầu thế giới

Theo Reuters, giá dầu đã kết thúc phiên giao dịch ngày 16-5 ở mức giảm do dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến ở Trung Quốc và Mỹ đã lấn át dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) về nhu cầu toàn cầu cao hơn.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu quay trở lại vết xe giảm. Ảnh minh họa: Foxbusiness 

Giá dầu Brent giao tháng 7 giảm 32 cent, tương đương 0,43%, xuống mức 74,91 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 25 cent, tương đương 0,35%, xuống mức 70,86 USD/thùng.

Cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều đã tăng hơn 1% ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần, đảo ngược chuỗi ba phiên giảm giá.

Áp lực lên giá ngày 16-5 là dữ liệu của Trung Quốc cho thấy sản lượng công nghiệp và tăng trưởng doanh số bán lẻ ở quốc gia Đông Á này thấp hơn dự báo trong tháng 4, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã mất đà vào đầu quý II.

Tuy nhiên, sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 4 tăng 18,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên do các nhà máy lọc dầu duy trì hoạt động cao để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong nước đang phục hồi và dự trữ dầu cho mùa du lịch hè.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết đã có rất nhiều lo ngại về các con số công nghiệp của Trung Quốc, nhưng nếu nhìn vào nhu cầu thực tế của nước này hay hoạt động của các nhà máy lọc dầu thì sẽ thấy kỷ lục sẽ bị phá vỡ.

Với việc các nhà máy lọc dầu dự trữ dầu trước mùa du lịch hè ở bán cầu bắc, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 5 đang tiến tới con số 11 triệu thùng/ngày, so với 10,67 triệu thùng/ngày trong tháng 4, theo Refinitiv Oil Research.

Tương tự, dữ liệu của Mỹ cho thấy trong tháng 4, doanh số bán lẻ tăng ít hơn dự kiến. Điều  này có nghĩa là người tiêu dùng đang cảm thấy khó khăn do giá cả và lãi suất tăng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond, Thomas Barkin, ngày 16-5 cho biết ông cảm thấy "thoải mái" với việc tăng lãi suất hơn nữa nếu đó là điều cần thiết để giảm lạm phát.

IEA đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay thêm 200.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 102 triệu thùng/ngày. Cơ quan này cho biết sự phục hồi của Trung Quốc sau khi dỡ bỏ các hạn chế Covid-19 đã vượt quá mong đợi, với nhu cầu đạt mức kỷ lục 16 triệu thùng/ngày trong tháng 3.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu vẫn diễn biến khó lường. Ảnh minh họa: Oilprice

Trong một diễn biến lạc quan khác, Bộ Năng lượng Mỹ một ngày trước đó cho biết sẽ mua 3 triệu thùng dầu thô giao vào tháng 8 trong một động thái nhằm bắt đầu đổ đầy Kho dự trữ dầu chiến lược (SPR).

SPR của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1983 sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden vào năm ngoái tiến hành “giải phóng” tới 180 triệu thùng dầu từ SPR - lớn nhất từ trước đến nay như một phần trong chiến lược nhằm ổn định thị trường dầu đang tăng phi mã.

Ngày 16-5, số liệu từ Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 3,6 triệu thùng trong tuần trước.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 17-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.131 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.000 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.653 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.972 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.862 đồng/kg.

MAI HƯƠNG