Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng 1 USD sau ba phiên giảm liên tiếp. Sự quay đầu leo dốc của giá dầu được thúc đẩy bởi triển vọng thắt chặt nguồn cung ở Canada và các nơi khác, mặc dù lo ngại suy thoái kinh tế tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã quay đầu tăng tốc sau ba phiên trượt dốc liên tiếp hồi tuần trước. Ảnh minh họa: Ripplesnigeria 

Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 1,06 USD, tương đương 1,4%, lên mức 75,23 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ ổn định ở mức 71,11 USD/thùng, tăng 1,07 USD, tương đương 1,5%.

Robert Yawger, nhà phân tích của Mizuho cho biết, cháy rừng hoành hành ở Alberta, Canada làm một lượng lớn dầu thô “vắng mặt” đẩy giá dầu tăng do lo ngại tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

Theo Reuters, cháy rừng ở Alberta khiến việc sản xuất ít nhất 300.000 thùng dầu/ngày bị gián đoạn. Năm 2016, các vụ cháy rừng làm gián đoạn sản xuất hơn 1 triệu thùng dầu.

Nguồn cung dầu thô toàn cầu cũng có thể thắt chặt trong nửa cuối năm do OPEC+ lên kế hoạch cắt giảm sản lượng bổ sung.

Peter McNally, nhà phân tích của Third Bridge cho biết: “Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể có tác động lớn hơn khi chúng ta bước qua mùa hè, vì những nỗ lực trước đây nhằm cân bằng thị trường đã bị bù đắp bởi sự suy yếu theo mùa và việc giải phóng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược”.

Thứ 5 tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói với các nhà lập pháp rằng Mỹ có thể bắt đầu mua lại dầu bổ sung cho kho dự trữ dầu chiến lược sau khi hoàn tất việc bán dầu bắt buộc vào tháng 6 này.

Những lo ngại về sự suy giảm kinh tế toàn cầu đã hạn chế đà tăng của giá dầu.

Tuần trước, cả dầu Brent và WTI đều đã giảm giá tuần thứ tư liên tiếp, chuỗi giảm hằng tuần dài nhất kể từ tháng 9-2022, do lo ngại về suy thoái kinh tế của Mỹ và rủi ro vỡ nợ lịch sử của chính phủ nước này vào đầu tháng 6.

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết: "Nếu các điều kiện tín dụng nới lỏng trong những tháng tới, làm giảm bớt lo ngại về kinh tế đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới, thì giá dầu có thể phục hồi trở lại mà không cần hỗ trợ nhưng có vẻ hơi sớm vào thời điểm này".

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục tăng, giảm theo diễn biến thị trường. Ảnh minh họa: Reuters 

Trước khi tăng tốc ở cuối phiên giao dịch, giá dầu đã bắt đầu ngày giao dịch đầu tiên của tuần bằng sự sụt giảm, kéo dài đà lao dốc của tuần trước. Giá dầu WTI của Mỹ đã giảm xuống dưới mức 70 USD/thùng do lo ngại về khả năng vỡ nợ của Mỹ tiếp tục tăng cao trong khi Quốc hội vẫn đang đàm phán về trần nợ. Trần nợ hiện tại của Mỹ là 31,4 nghìn tỉ USD.

Warren Patterson, người đứng đầu chiến lược hàng hóa của ING Groep, nói với Bloomberg rằng, “tâm lý trên thị trường dầu mỏ vẫn tiêu cực với triển vọng nhu cầu không chắc chắn và những lo ngại về trần nợ của Mỹ”. “Thị trường có thể sẽ chú ý đến bất kỳ sự điều chỉnh nhu cầu tiềm năng nào trong báo cáo thị trường hằng tháng của IEA”, Patterson cho biết.

Theo Bloomberg, kể từ đầu năm, dầu đã mất giá khoảng 13%.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 16-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.131 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.000 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.653 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.972 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.862 đồng/kg.

MAI HƯƠNG