Giá dầu thế giới

Tuần trước, cả dầu Brent và WTI đều đã lao dốc khoảng 1% do lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế của Mỹ, những tác động bất lợi của nó đối với hàng hóa theo chu kỳ và dữ liệu kinh tế chưa cao của Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã bắt đầu tuần giao dịch mới. Liệu đà giảm giá có kết thúc? Ảnh minh họa: Reuters 

Cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đã trải nghiệm tuần giảm thứ tư liên tiếp dù đã tăng khá tốt hai phiên giao dịch đầu tiên của tuần nhưng lại giảm tốc ở ba phiên còn lại.

Tuần trước, giá dầu leo dốc khi lo ngại về suy thoái kinh tế của Mỹ giảm bớt và thị trường cân nhắc kế hoạch bổ sung dầu cho kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ.

Tuy nhiên, giá dầu đã không thể kéo dài đà tăng sang phiên giao dịch thứ ba của tuần khi dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát ở Mỹ vẫn ở mức cao.

Trong tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,4%, CPI lõi cũng tăng 0,4%, chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 0,2%. Điều này cho thấy lạm phát ở Mỹ đã giảm nhưng mức lạm phát vẫn cao. Điều có càng củng cố khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát.

Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản ở cuộc họp chính sách hồi đầu tháng và phát tín hiệu về việc dừng tăng lãi suất, tuy nhiên các quan chức Fed vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất.

Theo Dailyfx, mặc dù Mỹ chưa rơi vào suy thoái, nhưng các chỉ báo thị trường, như sự đảo ngược của đường cong lợi suất, cho thấy rằng điều đó có thể xảy ra sớm. Đặc biệt, tình trạng hỗn loạn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng Mỹ đã củng cố rủi ro suy thoái, làm tăng khả năng xảy ra suy thoái vào cuối năm nay.

Mỹ có GDP lớn nhất thế giới, do đó, suy thoái kinh tế có thể làm giảm nghiêm trọng tốc độ tăng trưởng toàn cầu, làm giảm nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch trên diện rộng. Điều này có thể có tác động bất lợi đến giá dầu, với hầu hết các tổn thất có thể tập trung vào thời điểm bắt đầu sụt giảm, do tính chất hướng tới tương lai của thị trường.

Thất bại về trần nợ của Mỹ đang khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn đối với các mặt hàng năng lượng. Mặc dù Mỹ đạt đến giới hạn nợ vào tháng 1, Bộ Tài chính vẫn có thể tiếp tục thanh toán các hóa đơn của mình bằng cách sử dụng các biện pháp đặc biệt, nhưng tiền mặt có thể cạn kiệt ngay từ đầu tháng 6 nếu chính phủ liên bang không thực hiện hành động khắc phục. Nếu giới hạn vay của Mỹ không sớm được nâng lên, thì tình trạng vỡ nợ có thể xảy ra chỉ trong vài tuần, gây ra những hậu quả thảm khốc cho nền kinh tế và hệ thống tài chính.

leftcenterrightdel
 Dự trữ xăng dầu của Mỹ là một trong những yếu tố tác động lên giá xăng dầu. Ảnh minh họa: Reuters

Hiện tại, Dailyfx phân tích, giá dầu sẽ vẫn thấp, và khuyến cáo nhà giao dịch nên theo dõi cẩn thận các diễn biến thị trường trong những ngày tới.

Mặc dù giá dầu liên tục giảm, nhưng nhiều nhà phân tích vẫn kỳ vọng, giá sẽ sớm tăng trở lại khi thị trường dầu thiếu cung và nhu cầu trở lại vào những tháng tới.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 15-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.131 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.000 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.653 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.972 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.862 đồng/kg.

MAI HƯƠNG