Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu phục hồi và tăng hơn 1% sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng do thị trường lo ngại rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu có thể gây ra suy thoái kinh tế, đồng thời làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu liên tục tăng - giảm mạnh trong từng phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 82 cent, tương đương 1,1%, lên mức 73,79 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 4 đã tăng 90 cent, tương đương 1,4%, lên mức 67,64 USD/thùng trước khi hợp đồng hết hạn. Giá dầu WTI giao tháng 5 tăng 89 cent, tương đương 1,3%, lên mức 67,82 USD/thùng.

Giá dầu đã lấy lại được những mất mát trong một khoảng thời gian của phiên giao dịch và khôi phục lại đà tăng đầu phiên sau khi Phố Wall công bố mức tăng. Trước đó, cả dầu Brent và WTI đều đã giảm khoảng 3 USD xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12-2021, với WTI có thời điểm lao dốc xuống dưới mức 65 USD/thùng. Tuần trước, cả hai mặt hàng dầu chuẩn này đã giảm sốc hơn 10% trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng.

Sự trượt dốc của dầu xảy ra bất chấp thỏa thuận mang tính lịch sử trong đó UBS, ngân hàng lớn nhất của Thụy Sĩ, đã đồng ý mua Credit Suisse trong nỗ lực giải cứu ngân hàng lớn thứ hai của đất nước.

Sau khi thỏa thuận được công bố, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các ngân hàng trung ương lớn khác đã cam kết tăng cường thanh khoản thị trường và hỗ trợ các ngân hàng khác.

Nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group nhận xét có rất nhiều biến động dựa trên nỗi sợ hãi về giá dầu. "Chúng ta hoàn toàn không hành động dựa trên các nguyên tắc cơ bản về cung - cầu. Chúng ta chỉ hành động dựa trên các mối quan tâm về ngân hàng", Flynn nhấn mạnh.

Chỉ số S&P 500 và Dow Jones tăng điểm đã hỗ trợ giá dầu thoát khỏi mức thấp trong phiên khi đặt cược rằng Fed có thể sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào ngày mai (22-3) để đảm bảo những rắc rối trong lĩnh vực ngân hàng không xảy ra. Theo Reuters, ý kiến của các thương nhân và các nhà kinh tế về việc liệu Fed có tăng lãi suất chính sách chuẩn hay không vẫn khá trái chiều.

Một số giám đốc điều hành đang kêu gọi Ngân hàng Trung ương Mỹ tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất sau đó.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu vẫn biến động theo tình hình của các ngân hàng lớn trên thế giới. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo các nhà phân tích của Ngân hàng ING, sự biến động của giá dầu có thể sẽ kéo dài trong tuần này với những lo ngại lớn hơn về thị trường tài chính, đồng thời khẳng định quyết định sắp tới của Fed sẽ làm tăng thêm sự không chắc chắn trên thị trường.

Trong khi đó, nhiều khả năng các nước G7 sẽ không điều chỉnh mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu của Nga trong tuần này. Trước đó, G7 dự kiến sẽ xem xét lại mức giá trần đã thống nhất vào tháng 12-2022 vào giữa tháng 3 này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 21-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.806 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.818 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.502 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.715 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.279 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều nay. Dự kiến, giá sẽ giảm mạnh khoảng 1.000 đồng/lít (kg) do giá xăng dầu thế giới lao dốc không phanh. Mức giảm này chưa tính quỹ bình ổn giá xăng dầu.

MAI HƯƠNG