Giá dầu thế giới

Thay vì sắc đỏ ngập tràn thị trường xăng dầu của tuần trước, giá dầu tuần này đã bắt đầu giao dịch với đà tăng nhẹ.

Tuần trước, giá dầu lao dốc sâu tới hơn 10% với dầu Brent giảm giảm gần 12% - mức giảm hằng tuần lớn nhất kể từ tháng 12-2022 và dầu WTI đã giảm 13% - mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4-2022.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu bắt đầu tuần giao dịch trong sắc xanh. Ảnh minh họa: Oilprice

Sự trượt dốc không phanh này của giá dầu chịu tác động mạnh bởi sự phá sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank - SVB), việc đóng cửa Ngân hàng Signature, và sự điêu đứng của một số ngân hàng lớn trên thế giới.

Mặc dù trong các phiên giao dịch, nhiều yếu tố hỗ trợ giá dầu tăng, như nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc, đã kiềm chế sự mất mát của giá dầu, nhưng kết thúc 4 phiên giao dịch của tuần trước, lo ngại mang tên “ngân hàng” và một cuộc khủng hoảng tài chính mới vẫn là nhân tố chính khiến giá dầu giảm mạnh.

Giá dầu giảm mạnh, theo nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group, thật đáng ngạc nhiên nếu xét đến thực tế là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tăng lãi suất mạnh mẽ và điều đó sẽ khiến đồng USD suy yếu.

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tại cuộc họp chính sách trong tháng này sau đó sẽ giảm dần mức tăng lãi suất.

Cũng trong tuần trước, giá xăng dầu biến động theo sự lo lắng cho số mệnh của Ngân hàng Thụy sĩ Credit Suisse khi cổ phiếu của ngân hàng này đã có lúc giảm sâu tới hơn 30%, tuy nhiên, kết luận giữ nguyên cam kết cắt giảm mục tiêu sản xuất 2 triệu thùng dầu/ngày của OPEC+ sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã giúp giá dầu phục hồi trong duy nhất một phiên.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu sẽ biến động tăng nếu có sự thay đổi trong chính sách của OPEC. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo Natasha Kaneva, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại JP Morgan, giá dầu nhiều khả năng sẽ giao dịch trong khoảng từ 70 đến 80 USD/thùng. Giá dầu sẽ chỉ tăng vượt ngưỡng 80 USD/thùng khi OPEC thay đổi chiến lược hoặc Mỹ bổ sung mạnh cho kho dự trữ dầu chiến lược của mình.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 20-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.806 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.818 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.502 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.715 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.279 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều ngày mai (21-3). Dự kiến, giá sẽ giảm mạnh khoảng 1.000 đồng/lít (kg) do giá xăng dầu thế giới lao dốc không phanh. Mức giảm này chưa tính quỹ bình ổn giá xăng dầu.

MAI HƯƠNG