Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu giảm nhẹ chưa đến 1 USD. Giá dầu Brent giảm 54 cent xuống mức 78,56 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 67 cent xuống mức 73,41 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu đã chính thức đánh dấu tuần tăng thứ hai kể từ đầu năm đến nay.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tuần này đã ghi nhận thêm một tuần tăng. Ảnh minh họa: Getty Images

Sự leo dốc này của giá dầu được hỗ trợ bởi căng thẳng ở Trung Đông và sự gián đoạn sản lượng dầu bù đắp những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu.

Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 0,5%, trong khi giá dầu WTI tăng hơn 1%.

Theo Reuters, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự kiến trong quý IV-2023 của Trung Quốc làm dấy lên nghi ngờ về dự báo nhu cầu ở quốc gia Đông Á sẽ thúc đẩy tăng trưởng dầu toàn cầu vào năm 2024.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Ngân hàng Mizuho, cho biết: “Thị trường chứng khoán Trung Quốc trong tuần này đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong 5 năm”. Dấu hiệu cho thấy nhu cầu yếu hơn đã đẩy giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch ngày 19-1.

Trong khi đó tại Trung Đông, rủi ro địa chính trị đã hỗ trợ giá leo dốc trong tuần này.

Ngày 19-1, căng thẳng leo thang ở Gaza khi lực lượng Israel tiến về phía Nam, tấn công nhằm vào Hamas. Đầu tuần, Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa chống hạm nhằm vào lực lượng Houthi ở Biển Đỏ.

Mặc dù xung đột ở Trung Đông không làm ngừng hoạt động sản xuất dầu nhưng tình trạng thiếu nguồn cung vẫn tiếp tục xảy ra ở Libya.

Bên cạnh đó, Mỹ vẫn bị thiếu hụt khoảng 30% sản lượng dầu ở Bắc Dakota, bang sản xuất dầu lớn thứ ba nước này, do thời tiết cực lạnh. Giữa tuần, sản lượng dầu ở bang này đã giảm khoảng 700.000 thùng/ngày hay hơn một nửa vào giữa tuần. Cơ quan quản lý nhà nước cho biết có thể mất một tháng để sản xuất trở lại mức bình thường.

Craig Erlam, nhà phân tích tại Công ty môi giới OANDA, nhận xét: “Sự gián đoạn nguồn cung vẫn là một rủi ro tăng giá nhưng cũng có những rủi ro giảm giá, bao gồm cả nền kinh tế toàn cầu”.

Trong khi đó, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động ở Mỹ, yếu tố chỉ báo sớm về sản lượng, đã giảm 2 giàn xuống còn 497 trong tuần này.

leftcenterrightdel
 Giá dầu đã có 2 tuần tăng kể từ đầu năm đến nay. Ảnh minh họa: Reuters

Trong tuần, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã nâng dự báo nhu cầu toàn cầu năm 2024 thêm 180.000 thùng/ngày lên 1,25 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, mức dự báo này cũng chỉ xấp xỉ 1/2 dự báo của OPEC. OPEC dự báo tăng trưởng nhu cầu 2,25 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Theo nhà phân tích Bjarne Schieldrop của SEB, dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu vẫn chưa rõ ràng bởi các bên liên quan và tổ chức nghiên cứu đưa ra những dự báo rất khác nhau.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 20-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.418 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.482 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.194 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.536 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.508 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 18-1. Tại lần điều chỉnh này, giá xăng RON 95-III tăng cao nhất, 547 đồng/lít. Đáng chú ý là trong khi dầu diesel và dầu hỏa đều tăng giá thì dầu mazut lại được điều chỉnh giảm với mức giảm là 307 đồng/kg.

Đây là lần tăng giá thứ 2 của mặt hàng xăng kể từ đầu năm đến nay.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ tiếp tục chỉ trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu mazut, 300 đồng/lít; không trích Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng quỹ đối với tất cả mặt hàng xăng dầu.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.