Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 18-1 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI đều tăng nhẹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17-1, giá dầu Brent và WTI duy trì thế đối đầu với vị thế đảo ngược. Thay vì tăng nhẹ ở phiên giao dịch trước, giá dầu Brent trong phiên này đã giảm 41 cent xuống mức 77,88 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ tăng nhẹ 16 cent lên mức 72,56 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá dầu Brent và WTI liên tục trái chiều nhưng biến động nhẹ. Ảnh minh họa: Economic Tímes

Giá dầu biến động nhẹ do đợt lạnh khắc nghiệt làm gián đoạn một số hoạt động sản xuất dầu của Mỹ bù đắp cho mức tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc không như kỳ vọng của các nhà phân tích làm dấy lên lo ngại về nhu cầu năng lượng.

Reuters cho biết, tại Bắc Dakota, bang sản xuất dầu hàng đầu của Mỹ, nhiệt độ dưới 0 độ F khiến sản lượng dầu ở đây giảm 650.000 đến 700.000 thùng/ngày, hơn ½ sản lượng thông thường của bang.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết những lo ngại về nguồn cung này đã khiến giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ giảm bớt mức lỗ vào cuối phiên. Trong phiên, giá dầu WTI đã lao dốc hơn 1 USD.

Các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 480.000 thùng trong tuần trước. Dữ liệu của chính phủ Mỹ về lượng tồn kho dầu, xăng và các sản phẩm chưng cất sẽ được công bố vào hôm nay.

Giá dầu cũng suy yếu khi thị trường tiếp nhận dữ liệu cho thấy trong quý IV-2023, GDP của Trung Quốc tăng 5,2%, cao hơn so với mức 4,9% trong quý III nhưng thấp hơn so với dự báo tăng 5,3% của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters trước đó.

Theo Priyanka Sachdeva, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Phillip Nova, dữ liệu kinh tế “không chấm dứt được những cơn gió ngược về nhu cầu dầu thô”. Sachdeva cho biết, ngành công nghiệp dầu mỏ ủng hộ quan điểm rằng, mặc dù phục hồi khó khăn, nhu cầu dầu từ Trung Quốc vẫn ổn định và có thể sẽ đạt mức kỷ lục vào năm nay.

Reuters cho biết, sản lượng lọc dầu của Trung Quốc năm 2023 đã tăng 9,3% lên mức cao kỷ lục, cho thấy nhu cầu tăng cao ngay cả khi nó thấp hơn kỳ vọng của một số nhà phân tích. Những dấu hiệu khác về nhu cầu ổn định của Trung Quốc cũng đã xuất hiện như lượng dầu thô mua vào trong tháng 1 này cao hơn so với tháng 11 và 12 năm ngoái.

Các nhà đầu tư cũng đang dõi theo những diễn biến xung đột trên Biển Đỏ. Cho đến nay, những biến động ở khu vực này không hỗ trợ giá dầu dù lo ngại ngày càng tăng về việc các tàu chở dầu phải tạm dừng hoặc định tuyến lại, làm tăng chi phí vận chuyển và kéo dài thời gian giao hàng.

leftcenterrightdel
 Các tiêu đề liên quan đến dữ liệu kinh tế Trung Quốc hay Mỹ sẽ tác động đến giá dầu. Ảnh minh họa: Planet Energies

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) kỳ vọng thị trường dầu mỏ sẽ “cân bằng” trong năm nay bất chấp căng thẳng ở Trung Đông trong bối cảnh nguồn cung tăng và triển vọng tăng trưởng nhu cầu chậm lại.

Trong khi đó, đồng USD vẫn giao dịch gần mức cao nhất trong một tháng sau khi bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ thấp kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ. Đồng bạc xanh mạnh hơn làm giảm nhu cầu về dầu tính bằng USD từ những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 18-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.041 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 21.935 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.707 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.331 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.815 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều nay. Dự báo cả dầu và xăng đều sẽ tăng tối đa 500 đồng/lít (kg). Như vậy, giá xăng RON 95-III sẽ vượt 22.000 đồng/lít.

Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là lần tăng giá thứ 2 của mặt hàng xăng kể từ đầu năm đến nay.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.