Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 17-1 (giờ Việt Nam), cả dầu Brent và WTI đều giảm giá.

Giá dầu Brent và WTI kết thúc phiên giao dịch ngày 16-1 ở thế trái chiều, chịu áp lực bởi đồng USD tăng lên mức cao nhất trong một tháng nhưng được hỗ trợ bởi lo ngại căng thẳng leo thang ở Trung Đông có thể tác động mạnh đến nguồn cung.

leftcenterrightdel
 Đồng USD tăng đẩy giá dầu lao dốc. Nhưng căng thẳng ở Trung Đông đã hạn chế đà giàm của giá dầu. Ảnh minh họa: News88

Với mức tăng 14 cent, tương đương 0,2%, giá dầu Brent đạt 78,29 USD/thùng. Trong phiên, giá dầu Brent đã có thời điểm tăng tới 1 USD. Ngược lại, giá dầu WTI của Mỹ giảm 28 cent, tương đương 0,4%, xuống mức 72,4 USD/thùng.

Rob Thummel, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư năng lượng Tortoise Capital, nhận xét: “Giá dầu đang tìm hướng đi”.

Theo Reuters, đồng USD đạt mức cao nhất trong một tháng khi các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3 tới. Đồng bạc xanh mạnh hơn làm giảm nhu cầu về dầu được định giá bằng USD của những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Jay Hatfield, Giám đốc danh mục đầu tư tại InfraCap ở New York, cho biết dự báo thời tiết ôn hòa hơn vào cuối tháng 1 tại các trung tâm sản xuất lớn của Mỹ cũng gây áp lực lên giá.

Hatfield lưu ý rằng thời tiết ấm hơn có thể làm giảm nhu cầu về dầu sưởi, một sản phẩm tinh chế được sử dụng để sưởi ấm các ngôi nhà ở các vùng Đông Bắc và Trung Tây xứ sở cờ hoa.

Ngược với yếu tố giảm giá nói trên, giá dầu được hỗ trợ bởi các dấu hiệu căng thẳng leo thang ở Trung Đông, khi quân đội Mỹ thực hiện một cuộc tấn công mới ở Yemen nhằm vào 4 tên lửa đạn đạo chống hạm của lực lượng Houthi.

Các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các tàu chở hàng trên Biển Đỏ đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển hàng hóa toàn cầu thông qua tuyến đường thương mại quan trọng này.

Thummel của Tortoise Capital cho biết: “Căng thẳng ở Trung Đông đang gia tăng nên phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị của giá dầu cũng sẽ tăng”.

leftcenterrightdel
Giá dầu sẽ tiếp tục biến động theo báo cáo về tồn kho xăng, dầu của Mỹ trong tuần trước. Ảnh minh họa: Oilprice 

Lo ngại cuộc xung đột lan rộng khắp khu vực ngày một lớn dần khi Iran tấn công các mục tiêu ở khu vực bán tự trị của người Kurd ở Iraq ngày 16-1. Iran cũng tấn công các vị trí của IS ở Syria.

Fiona Cincotta, nhà phân tích tại City Index, cho rằng bất chấp sự leo thang, các nhà kinh doanh dầu dường như đang chờ đợi bằng chứng rõ ràng về sự gián đoạn nguồn cung trước khi họ đẩy giá lên cao hơn.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 17-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.041 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 21.935 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.707 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.331 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.815 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.