Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 15-1 (giờ Việt Nam), cả dầu Brent và WTI của Mỹ đều tăng xấp xỉ 0,1%.

Tuần trước, giá dầu đã đảo chiều của tuần giao dịch đầu tiên của năm 2024 và trải nghiệm một tuần giảm giá với dầu Brent giảm 0,5%, dầu WTI giảm 1,1%, bất chấp những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông.

leftcenterrightdel
Cả dầu Brent và WTI đều bắt đầu tuần mới trong sắc xanh. Ảnh minh họa: AP 

Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu tăng 3 phiên và giảm 2 phiên. Tuy nhiên, do mức tăng của các phiên chỉ trong khoảng 1-2% nên không đủ để lấy lại những mất mát ở 2 phiên còn lại.

Trong tuần, giá dầu đã lao dốc sâu hơn 3% ở phiên giao dịch đầu tiên sau khi Saudi Arabia quyết định cắt giảm giá dầu thô Arab Light sang thị trường châu Á trong tháng tới 2 USD xuống còn 1,5 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của dầu Arab Light trong vòng 27 tháng.

Sự tăng bất ngờ trong tồn kho dầu của Mỹ cùng với việc tăng mạnh tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất đã đẩy giá dầu lao dốc gần 1 USD ở phiên giao dịch thứ 3 của tuần.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 1,3 triệu thùng lên 432,4 triệu thùng; tồn kho xăng tăng 8 triệu thùng; tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 6,5 triệu thùng.

Giá dầu cũng giảm bởi dữ liệu lạm phát tiêu dùng trong tháng 12-2023 của Mỹ tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức tăng dự kiến 3,2% của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters.

Tuy nhiên, căng thẳng ở Trung Đông đang có chiều hướng leo thang khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Oman, Mỹ và Anh tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí khác nhau của lực lượng Houthi ở Yemen để trả đũa các cuộc tấn công của Houthi kể từ tháng 10 vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ. Điều này đã hỗ trợ giá dầu tăng bởi các nhà đầu tư lo ngại tình hình ở Trung Đông có thể gây gián đoạn nguồn cung.

Cũng hỗ trợ giá dầu là thông tin Trung Quốc đã mua lượng dầu thô kỷ lục trong năm 2023 khi nhu cầu phục hồi sau đợt sụt giảm do đại dịch gây ra bất chấp những khó khăn kinh tế.

Một bất ngờ trong tuần trước là dầu Brent đã có thời điểm tăng vọt gần 4 USD lên mức 80,75 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu sẽ tiếp tục biến động theo diễn biến ở khu vực Trung Đông. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt.

Trong tuần này, ngoài diễn biến ở Trung Đông, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các dữ liệu kinh tế như doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp, tăng trưởng việc làm ở Mỹ cùng những phát biểu từ các quan chức Fed.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 15-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.041 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 21.935 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.707 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.331 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.815 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.