Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 12-1 (giờ Việt Nam), cả dầu Brent và WTI đều tăng mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11-1, giá dầu tăng khoảng 1% sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Oman, làm tăng nguy cơ xung đột leo thang ở Trung Đông.

leftcenterrightdel
Giá dầu duy trì đà tăng. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu Brent tương lai tăng 61 cent, tương đương 0,8%, lên mức 77,41 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 65 cent, tương đương 0,9%, lên mức 72,02 USD/thùng.

Trước đó trong phiên, cả hai loại dầu chuẩn này đều tăng hơn 2 USD nhưng sau đó giảm dần do lạm phát ở Mỹ tăng bất ngờ và báo cáo cho thấy Trung Quốc đang muốn giảm nhập khẩu từ Saudi Arabia.

Cùng với sự tăng của giá dầu WTI, hợp đồng tương lai xăng và dầu diesel của Mỹ cũng tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong 3 tuần do dự báo thời tiết cực lạnh trên khắp nước Mỹ vào tuần tới.

Tại Trung Đông, Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu thô của Iraq dự định đến Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa việc Mỹ tịch thu cũng chính tàu này và dầu của Iran hồi năm ngoái.

Việc chiếm giữ tàu St. Nikolas treo cờ của Quần đảo Marshall trùng với thời điểm xảy ra nhiều tuần tấn công của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen nhằm vào các tuyến đường vận chuyển trên Biển Đỏ.

Trong tuần này, lực lượng Houthi đã tiến hành cuộc tấn công lớn nhất vào các tuyến đường vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ.

Theo Reuters, Mỹ và Anh ám chỉ họ sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo nếu các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tiếp tục. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công của Houthi.

Người đứng đầu Houthi, Abdel-Malek al-Houthi, cho biết bất kỳ cuộc tấn công nào vào người Houthi cũng không thoát khỏi việc bị trừng phạt và mức độ sẽ lớn hơn nhiều so với cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa gần đây nhằm vào tàu Mỹ ở Biển Đỏ.

Thương mại toàn cầu giảm 1,3% từ tháng 11 đến tháng 12-2023 do các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào tàu buôn ở Biển Đỏ dẫn đến khối lượng hàng hóa vận chuyển trong khu vực sụt giảm.

“Nhu cầu chậm lại, tình trạng bất ổn ở Trung Đông và phản ứng im lặng về giá khiến các nhà sản xuất, người tiêu dùng và những người tham gia thị trường đều cảm thấy hoang tưởng về giá dầu”, Barclays cho biết khi ngân hàng này hạ dự báo giá dầu Brent năm 2024 xuống mức 85 USD/thùng, giảm 8 USD so với dự báo trước đó.

Giá dầu đã giảm dần mức tăng đầu phiên sau dữ liệu của Mỹ cho thấy lạm phát tiêu dùng trong tháng 12-2023 tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức tăng 3,2% mà các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự kiến.

Lạm phát tăng cao hơn dự kiến khiến kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 3 này giảm dần.

leftcenterrightdel
 Lo ngại gián đoạn nguồn cung có thể hỗ trợ giá dầu nhanh chóng lấy lại mốc 80 USD/thùng? Ảnh minh họa: Reuters

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Gelber and Associates nhận xét: “Do thị trường tiếp tục định giá việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3, việc trì hoãn thời hạn dự kiến hiện tại sẽ làm giảm tâm lý nhà đầu tư, có khả năng kéo theo giá (dầu thô) giảm”.

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới - đã yêu cầu giảm dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 2 dù nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới này đã tuyên bố đợt giảm giá lớn nhất trong 13 tháng.

Dữ liệu thương mại tháng 12-2023 của Trung Quốc đưa ra trong hôm nay (12-1) sẽ cho thấy bức tranh cả năm về nhu cầu tổng thể của quốc gia Đông Á.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 12-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.041 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 21.935 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.707 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.331 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.815 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tăng nhẹ tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 11-1. Giá dầu hỏa tăng nhiều nhất, 374 đồng/lít; giá xăng RON 95-III tăng ít nhất, 19 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ trích lập Quỹ bình ổn giá đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg, không trích lập Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa, không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.