Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 11-1 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng nhẹ 0,08%, trong khi giá dầu WTI giảm nhẹ 0,02%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10-1, giá dầu giảm gần 1 USD sau khi có dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt bất ngờ làm dấy lên lo ngại về nhu cầu tại thị trường dầu mỏ lớn nhất.

leftcenterrightdel
 Giá dầu liên tục biến động trong từng phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá dầu WTI của Mỹ giảm 87 cent, tương đương 1,2%, xuống mức 71,37 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 79 cent, tương đương 1%, xuống mức 76,8 USD/thùng.

Cả dầu Brent và WTI đều đã tăng hơn 1% vào đầu phiên nhưng đã đảo chiều sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo dự trữ dầu thô bất ngờ tăng trong khi dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng mạnh hơn dự kiến.

Theo EIA, trong tuần kết thúc vào ngày 5-1, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 1,3 triệu thùng lên 432,4 triệu thùng, ngược so với kỳ vọng giảm 700.000 thùng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters. EIA cho biết tồn kho xăng tăng 8 triệu thùng, tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 6,5 triệu thùng.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại US Bank Asset Management, cho biết: “Báo cáo của EIA nêu bật mối lo ngại của nhà đầu tư về việc tăng trưởng nhu cầu đang chậm lại”.

Nhận xét về sự gia tăng trong tồn kho của Mỹ, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Một phần nguyên nhân là do xuất khẩu dầu thô và sản phẩm đã tinh chế yếu hơn dẫn đến lượng tồn kho ở Mỹ cao hơn”. Theo quan điểm của nhà phân tích này, cần theo dõi nhu cầu nước ngoài phát triển như thế nào.

Triển vọng kinh tế yếu kém của châu Âu cũng làm gia tăng lo ngại về nhu cầu dầu. Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Luis de Guindos ngày 10-1 cho biết khu vực đồng euro có thể đã suy thoái trong quý trước và triển vọng vẫn còn yếu.

Hạn chế mất mát trong phiên là việc các nhà đầu tư vẫn lo lắng về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu ở Trung Đông bởi cuộc xung đột Israel - Hamas chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

leftcenterrightdel
 Tồn kho dầu của Mỹ bất ngờ tăng đẩy giá dầu lao dốc. Ảnh minh họa: Reuters

Nhà Trắng cho biết các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Biển Đỏ đang “leo thang” và Mỹ sẽ tham khảo ý kiến các đối tác về các bước tiếp theo nếu Houthi tiếp tục các hành động của mình ở khu vực này.

Thomas Wash, chiến lược gia thị trường tại Confluence Investment Management có trụ sở tại Missouri, cho biết: “Phản ứng của thị trường trong phiên giao dịch ngày 10-1 cho thấy các nhà giao dịch đang tích cực cân bằng tác động tiềm tàng của rủi ro địa chính trị ngày càng tăng và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại đối với giá hàng hóa”.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.186 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.148 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.788 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.457 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.685 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên dự kiến sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều nay. Giá xăng có thể tăng từ 100-300 đồng/lít, giá dầu có thể tăng cao nhất 500 đồng/lít (kg).

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.