Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 16-1 (giờ Việt Nam), dầu Brent tăng 0,71% còn dầu WTI của Mỹ giảm nhẹ 0,28%.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu giảm nhẹ chưa đến 20 cent do tác động hạn chế của cuộc xung đột ở Trung Đông đối với sản lượng dầu thô đã thúc đẩy hoạt động chốt lời.

leftcenterrightdel
 Giá dầu Brent và WTI trái chiều đầu phiên sau khi cùng trượt dốc nhẹ ở phiên giao dịch ngày 15-1. Ảnh minh họa: Fox Business

Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 14 cent, tương đương khoảng 0,2%, xuống mức 78,15 USD/thùng. Không có thỏa thuận nào đối với dầu WTI của Mỹ bởi kỳ nghỉ lễ Ngày Martin Luther King Jr. của nước này, nhưng giá dầu WTI đã giảm 18 cent, tương đương khoảng 0,3%, xuống mức 72,5 USD/thùng. Cả hai loại dầu chuẩn này đều giảm hơn 1 USD đầu phiên.

Theo Reuters, thứ 6 tuần trước, một số chủ tàu chở dầu đã tránh Biển Đỏ và nhiều tàu chở dầu đã đổi hướng đi sau khi Mỹ và Anh tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen.

Cuộc xung đột cũng đã cản trở ít nhất 4 tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng di chuyển trong khu vực.

Tamas Varga của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết nhận thức rằng nguồn cung dầu không bị ảnh hưởng tiêu cực đang khiến những nhà đầu cơ giá chốt lời. Cũng theo Varga, giá dầu cũng chịu tác động bởi sự mạnh lên của đồng USD.

Ngày 15-1, trưởng đoàn đàm phán của lực lượng Houthi ở Yemen cảnh báo rằng các cuộc tấn công nhằm vào các tàu hướng tới Israel sẽ tiếp tục. Trong khi đó, trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), quân đội Mỹ cho biết ngày 15-1, lực lượng Houthi đã bắn một tên lửa đạn đạo chống hạm, cản trở việc di chuyển của một tàu container do Mỹ sở hữu và điều hành mang cờ Quần đảo Marshall.

Theo các nhà phân tích của Citi, cho đến thời điểm hiện tại, không có tổn thất về nguồn cung dầu nào, nhưng sự gián đoạn vận chuyển đang gián tiếp thắt chặt thị trường bằng cách giữ 35 triệu thùng dầu trên biển do các chủ hàng phải thực hiện hành trình dài hơn để tránh Biển Đỏ.

Tại Libya, những người phản đối nạn tham nhũng đã đe dọa đóng cửa thêm 2 cơ sở dầu khí sau khi đóng cửa mỏ Sharara có công suất 300.000 thùng/ngày hôm 7-1.

Thêm vào đó là một số hoạt động sản xuất dầu tại Mỹ và Canada buộc phải tạm dừng do 2 nước này đang phải đối mặt với thời tiết lạnh giá. Cơ quan quản lý đường ống Bắc Dakota ước tính rằng sản lượng dầu của Bắc Dakota đã giảm 400.000-425.000 thùng/ngày do thời tiết cực lạnh và các vấn đề vận hành liên quan.

leftcenterrightdel
Giá dầu tuần này liệu có kéo dài đà giảm của tuần trước? Ảnh minh họa: Oilprice 

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group ở Chicago, cho biết: “Thời tiết lạnh đang ảnh hưởng đến sản xuất, nhưng giá dường như giảm do nhận thức rằng đợt rét đậm này sẽ sớm kết thúc”.

Trong một diễn biến khác, nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Joachim Nagel cảnh báo còn quá sớm để thảo luận về việc cắt giảm lãi suất trong khi lạm phát vẫn quá cao.

Thị trường tiền tệ hiện định giá việc cắt giảm lãi suất tiền gửi của ECB trong năm nay là gần 150 điểm cơ bản và có thể bắt đầu vào tháng Tư.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 16-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.041 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 21.935 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.707 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.331 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.815 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.