Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 19-1 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI đã đảo chiều, giảm nhẹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18-1, giá dầu “bỏ túi” xấp xỉ 2%.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,22 USD, tương đương 1,6%, lên mức 79,1 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,52 USD, tương đương 2%, lên mức 74,08 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu đã tăng sau khi cả IEA và OPEC đều dự báo nhu cầu dầu tăng trong năm nay. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá đã tăng sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu tăng trưởng mạnh và do thời tiết mùa đông lạnh giá làm gián đoạn sản lượng dầu thô của Mỹ trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh.

Các nhà giao dịch dầu cũng lo lắng về rủi ro địa chính trị ở Trung Đông. Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết nước này đã tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các chiến binh Baluchi ở Iran.

Động thái mới này của Pakistan diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Iran tấn công vào lãnh thổ Pakistan.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong tuần kết thúc vào ngày 12-1, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 2,5 triệu thùng, ngược hẳn so với số liệu của Viện Dầu khí Mỹ đưa ra trước đó một ngày là tăng 480.000 thùng.

Trong khi đó, báo cáo hằng tháng của IEA dự kiến nhu cầu dầu sẽ tăng 1,24 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng 180.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó.

OPEC cũng đã dự kiến tăng trưởng nhu cầu 2,25 triệu thùng/ngày trong năm nay, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 12. Nhóm sản xuất này cũng cho biết nhu cầu dầu dự kiến sẽ tăng mạnh 1,85 triệu thùng/ngày trong năm 2025 lên 106,21 triệu thùng/ngày.

Tại Mỹ, thời tiết cực lạnh đã khiến sản lượng dầu tại Bắc Dakota giảm khoảng 40%.

Ehsan Khoman, nhà phân tích tại ngân hàng MUFG, cho biết biến động của giá dầu trong những ngày gần đây càng cho thấy các nhà đầu tư đang bỏ qua lo ngại rằng các tàu chở dầu có thể gặp rủi ro trước các cuộc tấn công ở Biển Đỏ.

Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy các tàu chở dầu từng chuyển hướng khỏi Biển Đỏ đã quay trở lại và đi qua eo biển Bab al-Mandab, bất chấp căng thẳng trong khu vực tiếp tục làm gián đoạn hoạt động vận chuyển và thương mại toàn cầu.

leftcenterrightdel
 Tồn kho xăng của Mỹ tăng có thể đẩy giá dầu lao dốc. Ảnh minh họa: Reuters

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates LLC ở Galena, Illinois, nhận xét: “Tình trạng bất ổn ở Trung Đông đã đẩy giá cước vận chuyển và bảo hiểm tăng đáng kể nhưng vẫn chưa ảnh hưởng đến tổng nguồn cung dầu toàn cầu ngoài việc trì hoãn các chuyến hàng đến châu Âu và các khu vực khác”.

Trong khi tồn kho dầu của Mỹ giảm thì tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tiếp tục tăng. Cụ thể, tồn kho xăng tăng 3,1 triệu thùng; tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 2,4 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 19-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.418 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.482 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.194 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.536 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.508 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 18-1. Tại lần điều chính này, giá xăng RON 95-III tăng cao nhất, 547 đồng/lít. Đáng chú ý là trong khi dầu diesel và dầu hỏa đều tăng giá thì dầu mazut lại được điều chỉnh giảm với mức giảm là 307 đồng/kg.

Đây là lần tăng giá thứ 2 của mặt hàng xăng kể từ đầu năm đến nay.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ tiếp tục chỉ trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu mazut, 300 đồng/lít; không trích Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng quỹ đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.