Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầy biến động ngày 19-1, giá dầu đã “bỏ túi” được 1%, lấy lại được phần nào mức lỗ đầu phiên.

Giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 1,18 USD, tương đương 1,4%, lên mức 86,16 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 85 cent, tương đương 1,1%, lên mức 80,33 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất của cả hai hợp đồng kể từ ngày 1-12-2022.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu lại lấy được đà tăng tốc. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá dầu tăng tốc chịu tác động bởi nhu cầu dầu phục hồi ở Trung Quốc.

Theo Reuters, dữ liệu từ JODI do Riyadh và các nước thuộc OPEC cung cấp cho thấy nhu cầu dầu của Trung Quốc trong tháng 11-2022 đã tăng gần 1 triệu thùng/ngày so với tháng trước đó, lên 15,41 triệu thùng/ngày - mức cao nhất kể từ tháng 2-2022.

Trước đó, ngày 17-1, OPEC cho biết nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng trở lại trong năm nay do việc nới lỏng các biện pháp kiềm chế dịch Covid-19 của nước này và sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu. Đây có vẻ là một lưu ý lạc quan của OPEC về triển vọng của nền kinh tế thế giới năm 2023.

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol nhận xét thị trường năng lượng có thể thắt chặt hơn trong năm nay, đặc biệt nếu nền kinh tế Trung Quốc phục hồi và ngành dầu mỏ Nga gặp khó khăn trước các lệnh trừng phạt.

Giá dầu đã giảm hơn 1 USD đầu phiên sau đó lấy lại được dần khoản mất mát về cuối phiên và tăng tốc. Trong phiên giao dịch này, các thương nhân chốt lời và chịu áp lực một phần bởi dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy các kho dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng 8,4 triệu thùng, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6-2021.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS đã mô tả dữ liệu của EIA là một "báo cáo giảm giá”, với lượng dự trữ dầu thô và xăng lớn, nhưng có sự cải thiện so với tuần trước, với sự phục hồi của nhu cầu dầu và hoạt động của nhà máy lọc dầu do tác động của cơn bão Elliot.

Theo EIA, dự trữ xăng của Mỹ đã tăng 3,5 triệu thùng trong tuần trước.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu liên tục biến động trong các phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Oilprice

Biên lợi nhuận lọc dầu của Mỹ được giao dịch ở mức cao mới trong 5 tháng trong bối cảnh lạc quan về nhu cầu đi lại gia tăng từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Mọi con đường dường như đều dẫn về cùng một đầu vào - nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc”.

Có quá nhiều tâm lý lạc quan ngoài kia, quá nhiều nỗi sợ hãi, đến nỗi nó tiếp tục củng cố thị trường này, Kilduff nhận xét.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 20-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.155 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.634 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.809 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

MAI HƯƠNG