Giá dầu thế giới

Sau một phiên leo dốc, giá dầu đã lại nhanh chóng đảo chiều về lại cung đường lao dốc. Kết thúc phiên giao dịch ngày 18-1, giá dầu giảm khoảng 1%, đánh mất đà tăng sớm do lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế ở Mỹ lấn át sự lạc quan về việc Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế dịch COVID-19 sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thô tại quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới này.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu vẫn liên tục biến động trong các phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Getty 

Giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 94 cent, tương đương 1,1%, xuống mức 84,98 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 70 cent, tương đương 0,9%, xuống mức 79,48 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch, giá dầu đã đảo chiều cùng với các chỉ số chính của Phố Wall (.DJI) , (.SPX) , (.IXIC) sau những bình luận hiếu chiến từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm dấy lên lo ngại Ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ không sớm tạm dừng tăng lãi suất bất cứ lúc nào.

Ban đầu, các thị trường phản ứng tích cực với dữ liệu của Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ và sản xuất trong tháng 12 giảm nhiều hơn dự báo và kỳ vọng Fed sẽ hạ nhiệt việc tăng lãi suất.

Tuy nhiên, đà tăng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và nhanh chóng giảm sau khi Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết lãi suất cần tăng vượt quá 5% để kiểm soát lạm phát.

Các nhà phân tích tại ngân hàng ING nhận xét, do doanh số bán lẻ yếu kém, sản xuất công nghiệp giảm mạnh và tin tức về nhiều người mất việc làm đã làm gia tăng lo ngại rằng Mỹ có thể đã rơi vào suy thoái.

Để đối phó với nguy cơ suy thoái, Microsoft Corp (MSFT.O) cho biết sẽ cắt giảm 10.000 việc làm và chịu khoản phí 1,2 tỷ USD do các khách hàng sử dụng điện toán đám mây đánh giá lại mức chi tiêu.

leftcenterrightdel
Dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước tiếp tục tăng sẽ tác động không nhỏ đến giá xăng dầu. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu đầu phiên đã tăng sau báo cáo dữ liệu kinh tế của Trung Quốc dù tăng thấp hơn mục tiêu nhưng vẫn vượt dự báo trong tháng 12-2022.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), việc Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế dịch sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm nay, trong khi các biện pháp trừng phạt, áp trần giá đối với Nga có thể làm giảm nguồn cung.

Cũng trong ngày 18-1, Viện Dầu khí Mỹ (API) cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng 7,615 triệu thùng; dự trữ xăng tăng 2,8 triệu thùng; dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1,8 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 19-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.155 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.634 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.809 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

MAI HƯƠNG