Giá dầu thế giới

Giá dầu bất ngờ đảo chiều giảm trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Giá dầu lao dốc khi các nhà giao dịch chốt lời từ đợt tăng mạnh của tuần trước và đang chờ đợi dự báo thị trường trong tuần này của OPEC và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu giảm hơn 1 USD tại phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 1,08 USD, tương đương 1,3%, xuống mức 84,20 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,01 USD, tương đương 1,3%, xuống mức 78,85 USD/thùng.

Mặc dù giảm nhưng giá của hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn này vẫn đang giữ gần mức cao nhất trong tháng này do việc nới lỏng các hạn chế dịch Covid-19 ở Trung Quốc làm tăng hy vọng phục hồi nhu cầu tại quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này.

Cả hai hợp đồng đã tăng hơn 8% vào tuần trước, đạt mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 10-2022 sau khi Trung Quốc gỡ bỏ chính sách “Không Covid” bằng cách mở cửa biên giới vào ngày 8-1, làm gia tăng kỳ vọng nhu cầu ở quốc gia Đông Á sẽ phục hồi sau thời gian dài đình trệ hoạt động công nghiệp và nhu cầu dầu mỏ

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 12-2022 đã tăng 4% so với cùng kỳ năm trước và dự kiến nhu cầu đi lại trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tuần này sẽ làm tăng triển vọng về nhu cầu nhiên liệu.

Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa tại TD Securities, cho biết tăng trưởng của Trung Quốc sẽ làm tăng nhu cầu. Melek dự đoán, nhu cầu thêm một triệu thùng dầu/ngày có thể quay trở lại.

Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho biết, mật độ giao thông ở Trung Quốc đang phục hồi từ mức thấp kỷ lục sau khi các hạn chế dịch Covid-19 được nới lỏng, khiến nhu cầu đối với các sản phẩm dầu thô và dầu mỏ cao hơn.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA nhận xét, giá dầu Brent có thể ổn định trong khoảng 85-90 USD/thùng, dầu WTI khoảng 80-85 USD/thùng.

OPEC và IEA sẽ công bố báo cáo hàng tháng của họ trong tuần này. Báo cáo theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu về triển vọng cung và cầu toàn cầu.

Dự kiến báo cáo thị trường của OPEC sẽ được công bố vào hôm nay và các nhà giao dịch đang chờ xem liệu tổ chức này có điều chỉnh kỳ vọng nhu cầu dầu trong năm so với báo cáo tháng trước hay không.

leftcenterrightdel
Dự báo thị trường của OPEC sẽ tác động không nhỏ đến giá xăng dầu. Ảnh minh họa: Reuters 

Vào tháng 12-2022, OPEC dự báo nhu cầu dầu trong năm nay sẽ tăng 2,2 triệu thùng/ngày, giảm so với mức 2,5 triệu thùng/ngày của năm ngoái. Tăng trưởng nhu cầu từ các nước thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) được dự báo ở mức khiêm tốn 300.000 thùng/ngày trong khi tăng trưởng ngoài OECD được dự đoán là 1,9 triệu thùng/ngày. Cũng theo OPEC, nguồn cung ngoài OPEC sẽ tăng 1,9 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Hiện các nhà đầu tư cũng dõi theo diễn biến ở Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, khai mạc ngày 16-1 và cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản trong tuần này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 17-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.155 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.634 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.809 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

MAI HƯƠNG