Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17-1, giá dầu đã trở lại trạng thái ấm áp với mức tăng nhẹ đối với dầu WTI và tăng gần 2% đối với dầu Brent.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu lại nhanh chóng quay đầu tăng sau cú lao dốc ở phiên mở đầu của tuần giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu đã đảo chiều, tăng trong phiên giao dịch đầy khó khăn sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng năm yếu nhưng vẫn vượt kỳ vọng và với hy vọng rằng sự thay đổi gần đây trong chính sách Covid-19 ở quốc gia Đông Á này sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.

Cụ thể, theo Reuters, giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 1,46 USD, tương đương 1,7%, lên mức 85,92 USD trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 32 cent, tương đương 0,4%, lên mức 80,18 USD/thùng.

Năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng 3%, thấp hơn so với mục tiêu của nước này - khoảng 5,5%. Tuy nhiên, dữ liệu này vẫn cao hơn so với dự báo của các nhà phân tích sau khi Trung Quốc gỡ bỏ chính sách không Covid-19 vào tháng 12-2022.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, cho biết Trung Quốc đang tận dụng tốt nhất dữ liệu kinh tế của họ. "Phải nói thật rằng, nó (dữ liệu kinh tế) có thể còn tồi tệ hơn", Yawger nhận xét.

Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), hoạt động sản xuất của bang New York đã giảm mạnh vào tháng 1 khi các đơn đặt hàng giảm và tăng trưởng việc làm bị đình trệ và dự kiến sẽ ít có cải thiện trong 6 tháng tới.

“Câu hỏi đặt ra là Fed phản ứng như thế nào trước tình hình kinh tế như vậy”, John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, nhận xét.

Giá dầu tăng còn được hỗ trợ bởi đồng USD yếu so với hầu hết các loại tiền tệ chính do kỳ vọng về khả năng thay đổi chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể là tiền đề cho việc áp dụng chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn.

leftcenterrightdel
 Đồng USD giảm đẩy giá xăng dầu tăng. Ảnh minh họa: Oilprice

Trong báo cáo hằng tháng của mình, OPEC cho biết nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng 510.000 thùng/ngày trong năm nay, trong khi giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu toàn cầu năm 2023 ở mức 2,22 triệu thùng/ngày.

Một báo cáo hàng tháng từ Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) sẽ được công bố vào hôm nay cũng sẽ làm sáng tỏ hơn về sức mạnh của nhu cầu dầu mỏ trong khi lo ngại suy thoái kinh tế hiện rõ.

Trong một cuộc khảo sát được công bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hàng năm ở Davos, 2/3 các nhà kinh tế khu vực tư nhân và công cộng được thăm dò dự kiến sẽ có một cuộc suy thoái toàn cầu trong năm nay.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 18-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.155 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.634 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.809 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

MAI HƯƠNG