Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1-12, giá dầu chỉ dao động nhẹ với cả hai màu xanh-đỏ. Dù trái chiều nhưng dầu Brent và WTI đều đã ghi nhận mức giảm so với đợt tăng đầu phiên do đồng bạc xanh suy yếu và hy vọng nhu cầu nhiên liệu được cải thiện ở Trung Quốc sau khi các biện pháp kiềm chế Covid-19 được nới lỏng ở hai thành phố lớn của nước này.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu đang lấy lại đà tăng. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu Brent giao tháng 1 giảm 9 cent xuống mức 86,88 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 67 cent, tương đương 0,8%, lên mức 81,22 USD/thùng,

Cả hai điểm chuẩn vẫn đang hướng tới mục tiêu tăng hàng tuần đầu tiên sau cú hat-trick giảm. Trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu Brent đã chạm mức 80,61 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ ngày 4-1.

Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận xét dù bước vào phiên tăng giá nhưng giá dầu sẽ không thể đạt được mức 100 USD/thùng dù bất kỳ thành phố nào ở Trung Quốc mở cửa trở lại.

Tesfaye bày tỏ hy vọng giá dầu sẽ giao dịch trong phạm vi 70-90 USD/thùng và dần ổn định sau khi biến động cao hơn trong những tuần gần đây.

Sự thay đổi trong chiến lược “Không Covid-19” của Trung Quốc làm tăng sự lạc quan về sự phục hồi nhu cầu dầu ở quốc gia Đông Á. Ngày 30-11, các thành phố Quảng Châu và Trùng Khánh đã công bố nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid-19.

Theo Matt Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu tại Kpler, các thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những tin tức liên tục đến từ Trung Quốc, do tác động của việc phong tỏa đang diễn ra đối với nhu cầu dầu mỏ ở nước tiêu dùng lớn thứ hai thế giới.

Giá dầu được hỗ trợ trong hầu hết phiên giao dịch do chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết việc tăng lãi suất có thể chậm lại trong tháng này.

Các nhà phân tích cho biết triển vọng hạ trần giá dầu của Nga cũng đang hỗ trợ giá dầu. Một nhà ngoại giao của Liên minh châu Ấu (EU) cho biết các thành viên của EU đã tạm thời đồng ý mức trần 60 USD/thùng dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga.

leftcenterrightdel
Giá dầu biến động với trọng tâm chuyển sang cuộc họp của OPEC+. Ảnh minh họa: Reuters 

Nhà phân tích Smith cho biết, hiện trọng tâm đã được chuyển sang cuộc họp của OPEC+ vào cuối tuần này, các biện pháp trừng phạt Nga, và sự “vắng mặt” của các thùng dầu ở kho dự trữ chiến lược, ảnh hưởng đến dự trữ thương mại của Mỹ. Cả 3 yếu tố này đều hỗ trợ giá dầu, Smith nhận xét.

OPEC+ sẽ họp trực tuyến vào ngày 4-12 với nhiều khả năng giữ nguyên chính sách hạn ngạch sản lượng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.679 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.704 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.213 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.562 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.953 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu nói trên đã được Liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều qua (1-12) với mức giảm dao động từ 800-1.600 đồng/lít (kg). Dầu diesel giảm mạnh nhất, 1.588 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít. Đây là lần giảm thứ hai liên tiếp của mặt hàng xăng.

MAI HƯƠNG