Giá dầu thế giới

Giá dầu tăng hơn 2 USD trong phiên giao dịch ngày 30-11. Sự leo dốc của giá dầu chịu tác động bởi các dấu hiệu cho thấy nguồn cung thắt chặt hơn, đồng USD suy yếu và sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc phục hồi.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang lấy lại đà tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu đã không tăng quá cao do yếu tố đến từ OPEC+. Rất ít khả năng nhóm này sẽ thay đổi chính sách hạn ngạch sản lượng cho tháng 1-2023 tại cuộc họp vào ngày 4-12.

Giá dầu Brent giao tháng 1 tăng 2,4 USD, tương đương 2,8%, lên mức 85,43 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,35 USD, tương đương 3,01%, lên mức 80,55 USD/thùng.

Trong ngày 30-11, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của nước này giảm gần 13 triệu thùng - mức cao nhất kể từ năm 2019, trong tuần kết thúc vào ngày 25-11.

Thông tin dự trữ dầu giảm đã đẩy giá dầu tăng cao. Tuy nhiên, nhu cầu dầu sưởi giảm tuần thứ 2 liên tiếp khi bước vào mùa đông đã hạn chế sự tăng của giá dầu.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho cho biết nếu cho tất cả lượng dầu thô đó đến nhà máy lọc dầu thì sẽ có nhiều sản phẩm chưng cất. “Có một số lý do đáng lo ngại ở đây”, vị giám đốc này nhận xét.

Cũng theo EIA, sản lượng dầu của Mỹ tăng 2,4% lên 12,27 triệu thùng/ngày trong tháng 9 - mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19.

Theo dự kiến của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), sản lượng dầu thô của Nga sẽ bị cắt giảm khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày vào cuối quý 1 năm sau.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia áp đặt giá trần.

Về phía cầu, đã có các tín hiệu lạc quan về sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giới. Số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đang giảm dần và một số thành phố đã nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong bài phát biểu tại Viện Brookings ngày 30-11 đã xác nhận rằng các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn có thể sẽ xảy ra ngay cả khi ông nhận thấy những bước tiến trong cuộc chiến chống lạm phát phần lớn chưa thỏa đáng.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu đang tăng tốc. Ảnh minh họa: Businessday

Nhắc lại những tuyên bố gần đây từ các quan chức ngân hàng trung ương khác và các bình luận tại cuộc họp tháng 11 của Fed, ông Powell cho biết ông thấy ngân hàng trung ương có thể giảm quy mô tăng lãi suất ngay trong tháng tới. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng chính sách tiền tệ có thể sẽ bị hạn chế trong một thời gian cho đến khi các dấu hiệu tiến bộ thực sự về lạm phát xuất hiện.

“Mặc dù có một số phát triển đầy hứa hẹn, nhưng chúng ta còn một chặng đường dài phía trước để khôi phục sự ổn định về giá cả”, ông Powell cho biết.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 1-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.671 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.787 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.801 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.640 đồng/lít và dầu mazut không quá 14.785 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều nay của Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Dự kiến, giá xăng dầu sẽ tiếp tục giảm do giá dầu thô thế giới gần đây liên tục lao dốc. Mức giảm của giá xăng dầu sẽ dao động trong khoảng 400-900 đồng/lít (kg) nếu nhà điều hành không sử dụng quỹ bình ổn.

Tại kỳ điều chỉnh gần nhất, giá xăng dầu đã giảm nhẹ với giá xăng RON95 giảm 80 đồng/lít; giá xăng E5 RON92 giảm 40 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 180 đồng/lít.

MAI HƯƠNG