Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ ngày 18-5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 114,1 USD/thùng, tăng 1,72 USD, tương đương 1,53 %.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 7 được giao dịch ở mức 111,9 USD/thùng, giảm 2,31 USD, tương đương 2,02%.

leftcenterrightdel
Giá dầu liên tục biến động theo diễn biến tin tức trên thị trường. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong phiên giao dịch ngày 17-5, sau khi chạm mức cao nhất trong 7 tuần, giá “vàng đen” đã lao dốc gần 2% khi thị trường tiếp nhận thông tin rằng Mỹ có thể giảm bớt một số hạn chế đối với chính phủ Venezuela, làm dấy lên hy vọng về nguồn cung bổ sung cho thị trường dầu đang thiếu hụt.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ủy quyền cho tập đoàn dầu khí Chevron đàm phán với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Tuy nhiên, vẫn chưa có quyết định cuối cùng của Mỹ về việc gia hạn giấy phép hoạt động có hạn hiện tại của Chevron tại Venezuela.

Giá dầu cũng giảm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo nền kinh tế có thể bị tổn hại do nỗ lực giảm lạm phát.

Reuters đưa tin, lần đầu tiên kể từ tháng 5-2020, giá dầu thô Brent thấp hơn so với giá dầu thô WTI của Mỹ. Cụ thể, giá dầu thô Brent giảm 2,31 USD, tương đương 2%, xuống 111,93 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI giảm 1,8 USD, tương đương 1,6%, xuống 112,40 USD/thùng.

Các nhà máy lọc dầu trên toàn thế giới đã tranh nhau tìm nguồn cung cấp năng lượng thay thế sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Theo Andrew Lipow, Chủ tịch Hiệp hội Dầu Lipow ở Houston, dự trữ của Mỹ đang giảm và điều đó đã đẩy giá dầu thô có trụ sở tại Mỹ tăng.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Powell cho rằng có thể có một số vấn đề kinh tế liên quan đến việc hạ thấp lạm phát. Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ cho đến khi thấy rõ lạm phát đang giảm.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết một số nhận xét đó đã làm giảm nhiệt tình mua vào dầu mỏ.

Giá dầu nhìn chung đang tăng do nguồn cung của Nga bị siết chặt bởi lệnh cấm từ một số quốc gia và suy thoái kinh tế do các lệnh trừng phạt do Mỹ và các đồng minh áp lên Moscow.

leftcenterrightdel
OPEC+ vẫn không thể đáp ứng được mục tiêu sản lượng đề ra. Ảnh minh họa: Oilprice 

Trong tháng 4, sản lượng của Nga đã giảm 9%. Ngoài Nga, một số thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) đã không đáp ứng được mục tiêu sản lượng đề ra.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích tại City Index, cho biết trừ khi OPEC+ gia tăng sản lượng nhanh chóng, còn không thì rất khó để thấy giá có thể giảm “một cách có ý nghĩa”.

Trong một diễn biến khác, ngày 16-5, các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) đã thất bại trong nỗ lực gây áp lực buộc Hungary dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với đề xuất cấm vận dầu mỏ. Nhưng một số nhà ngoại giao hiện coi hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra trong ngày 30 và 31-5 tới là thời điểm để đạt được thỏa thuận về lệnh cấm theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga.

Các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy, dự trữ xăng và dầu thô của Mỹ đã giảm trong tuần trước. Oilprice đưa tin, API đã báo cáo mức giảm trong tuần này đối với dầu thô là 2,445 triệu thùng, so với dự đoán của các nhà phân tích là tăng 1,533 triệu thùng. Cũng theo API, lượng tồn kho xăng giảm 5,102 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 13-5.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 18-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 28.959 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 29.988 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.650 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.168 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.

MAI HƯƠNG