Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ ngày 17-5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 114,1 USD/thùng, giảm 0,08 USD, tương đương 0,07 %.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 7 được giao dịch ở mức 114,2 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Dầu lại tăng, giảm trái chiều. Ảnh minh họa: Getty Images 

Reuters đưa tin, giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần do lạc quan về nhu cầu phục hồi đáng kể của Trung Quốc sau những dấu hiệu tích cực cho thấy đại dịch Covid-19 đang “rút lui” khỏi những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của nước này.

Cụ thể, giá dầu thô Brent tăng 2,69 USD, tương đương 2,41% lên 114,2 USD/thùng, giá dầu WTI tăng lên 114,18 USD/thùng, tăng 2,98 USD.

Ngày 16-5, một quan chức thành phố Thượng Hải cho biết, trung tâm tài chính của Trung Quốc dự kiến sẽ mở cửa trở lại sau 6 tuần phong tỏa và cuộc sống của 25 triệu dân thành phố sẽ trở lại bình thường kể từ 1-6 này. Việc nới lỏng biện pháp phong tỏa sẽ bắt đầu từ 21-5.

Tuy nhiên, ngoài Thượng Hải, vẫn còn hàng chục thành phố khác của Trung Quốc đang áp dụng biện pháp phong tỏa, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động mua sắm, sản xuất tại các nhà máy và tiêu thụ năng lượng.

Cũng trong ngày 16-5, Trung Quốc đã công bố dữ liệu kinh tế chính thức, cho thấy sự suy thoái đáng kể, với sản lượng công nghiệp trong tháng 4 giảm gần 3% so với cùng kỳ và doanh số bán lẻ giảm khoảng 11%, khối lượng giao dịch ở cảng của Thượng Hải cũng giảm 40%. Tất cả những điều này đã dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu đối với dầu mỏ từ Trung Quốc, theo oilprice.

Bob Yawger, Giám đốc hợp đồng năng lượng tại Mizuho cho biết có nhiều tín hiệu cho thấy nhu cầu sẽ bắt đầu quay trở lại ở Trung Quốc, điều này hỗ trợ giá tăng cao.

Thực tế là việc mở cửa trở lại ở trung tâm tài chính Thượng Hải có thể khuyến khích nhu cầu dầu ở nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới sau nhiều tuần tiêu thụ nhiên liệu giảm, đè nặng lên giá dầu toàn cầu. 

Trong khi đó, giá xăng tương lai của Mỹ vừa thiết lập mức cao nhất mọi thời đại một lần nữa ngày 16-5 khi kho dự trữ của nước này giảm, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.

leftcenterrightdel
 Dự trữ dầu chiến lược của Mỹ giảm. Ảnh minh họa: Reuters

Dữ liệu từ Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy lượng dầu thô trong kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ đã giảm 5 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 13-5. Cụ thể, dự trữ dầu đã giảm xuống còn 538 triệu thùng, thấp nhất kể từ năm 1987.

Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng tại Fujitomi Securities cho biết giá dầu sẽ vẫn tăng, đặc biệt là hợp đồng ngắn hạn của WTI, khi giá xăng của Mỹ tiếp tục tăng trong bối cảnh nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ châu Âu yếu hơn.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sự lạc quan của các nhà ngoại giao và quan chức của Liên minh châu Âu (EU) về việc đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga bất chấp những lo ngại về nguồn cung ở Đông Âu.

Theo nhận xét của Naohiro Niimura, một đối tác của Market Risk Advisory, với lệnh cấm theo kế hoạch của EU đối với dầu Nga và sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng chậm, giá dầu dự kiến sẽ duy trì ở mức gần 110 USD/thùng như hiện nay.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 17-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 28.959 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 29.988 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.650 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.168 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.

MAI HƯƠNG