Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 17-6 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI đều tăng nhẹ.

Tuần trước, giá dầu tăng 4 phiên, giảm 1 phiên, ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần, cắt đứt chuỗi hat-trick giảm.

leftcenterrightdel
Giá dầu tăng nhẹ đầu phiên giao dịch ngày 17-6. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu được hỗ trợ bởi một loạt các yếu tố, trong đó có kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng trong mùa hè, kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và báo cáo tồn kho xăng dầu của Mỹ giảm từ Viện Dầu khí Mỹ.

Trong tuần trước, mặc dù Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) đã nâng mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm lên 1,1 triệu thùng/ngày, nhưng con số này vẫn chưa bằng 1/2 mức dự báo tăng trưởng nhu cầu 2,25 triệu thùng/ngày của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). OPEC đã giữ nguyên mức dự báo này trong một thời gian dài.

Thực tế tồn kho xăng, dầu của Mỹ bất ngờ tăng lần lượt là 2,6 triệu thùng và 3,7 triệu thùng (theo báo cáo của EIA) đã hạn chế đà tăng tốc của giá dầu trong tuần.

Cũng trong tuần trước, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5 duy trì ở mức tăng 0,3% hồi tháng 4 củng cố khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9 thì Fed lại “giội gáo nước lạnh” vào thị trường khi đưa ra dự báo chỉ giảm lãi suất 1/4 điểm phần trăm trong năm nay và quyết định giữ nguyên lãi suất tham chiếu khoảng 5,25 - 5,5% sau cuộc họp diễn ra 2 ngày.

Nhận xét về bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau cuộc họp rằng lạm phát đã giảm mà không ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates cho biết, bình luận này ngụ ý rằng không có khung thời gian chắc chắn cho việc giảm lãi suất.

Tại phiên giao dịch cuối cùng, giá dầu đã trượt nhẹ khi thị trường tiếp nhận kết quả cuộc khảo sát của Đại học Michigan cho thấy, trong tháng 6 tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng qua.

leftcenterrightdel
Đà tăng của giá dầu tuần trước có thể được duy trì trong tuần này? Ảnh minh họa: Ripples Nigeria 

Tuần này, các ngân hàng trung ương Australia, Thụy Sĩ và Anh sẽ quyết định chính sách tiền tệ. Ngân hàng Anh nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất. Thị trường dự đoán một đợt cắt giảm khác từ Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ.

Đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas vẫn tiếp tục. Cuối tuần qua, quân đội Israel tuyên bố "tạm dừng chiến thuật" ở phía Nam Gaza vào ban ngày để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ nhưng vẫn khẳng định rằng cuộc giao tranh ở khu vực này sẽ không dừng lại và cuộc chiến ở Rafah vẫn tiếp tục.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 17-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.310 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.235 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.640 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.859 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.889 đồng/kg.

Do giá xăng dầu thế giới tuần trước tăng nên nhiều khả năng giá bán lẻ xăng dầu trong nước cũng sẽ tăng tại kỳ điều hành giá ngày 20-6 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Nếu đúng như dự báo thì đây sẽ là lần tăng thứ 2 liên tiếp của giá xăng dầu trong nước.

Tại kỳ điều hành giá gần đây nhất, giá xăng RON 95-III tăng 258 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 169 đồng/lít, dầu hỏa tăng 302 đồng/lít, dầu diesel tăng 218 đồng/lít, dầu mazut giảm 369 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.