Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 14-6 (giờ Việt Nam), cả dầu Brent và dầu WTI đều giảm với mức giảm lần lượt là 0,66% và 1,02%.

Kết thúc phiên giao dịch đầy biến động ngày 13-6, giá dầu tăng nhẹ. Đà leo dốc của giá dầu được hỗ trợ bởi dự báo của OPEC về tăng trưởng nhu cầu và dữ liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang nới lỏng và lạm phát chậm lại làm dấy lên hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất bất chấp những bình luận gần đây từ các quan chức Fed.

leftcenterrightdel
Giá dầu giảm đầu phiên giao dịch ngày 14-6. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent tăng 15 cent, tương đương 0,2%, lên mức 82,75 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 12 cent, tương đương 0,2%, lên mức 78,62 USD/thùng.

Theo Reuters, Tổng thư ký của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Hathaim Al Ghais ngày 13-6 cho biết OPEC đã dự kiến nhu cầu dầu sẽ tăng lên 116 triệu thùng/ngày vào năm 2045, thậm chí có thể cao hơn. Vị quan chức này đã chỉ trích báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) với dự đoán mức tiêu thụ dầu sẽ đạt đỉnh (105,6 triệu thùng/ngày) vào năm 2029.

Trong bài viết trên tạp chí Energy Aspects, Tổng thư ký OPEC gọi báo cáo của IEA là “bình luận nguy hiểm”, đặc biệt đối với người tiêu dùng và cho rằng điều đó sẽ chỉ dẫn đến biến động năng lượng ở quy mô chưa từng có.

Cũng trong ngày 13-6, Cục Thống kê lao động của Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất cho nhu cầu trong tháng 5 đã giảm 0,2% so với tháng 4.

Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu hằng tuần đã vượt quá ước tính và đạt mức cao nhất trong 10 tháng.

Trước đó, ngày 12-6, Fed đã giữ nguyên lãi suất và lùi thời điểm bắt đầu nới lỏng chính sách dự kiến đến cuối tháng 12. Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Ngân hàng Trung ương Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết lạm phát đã giảm mà không ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

leftcenterrightdel
 Tồn kho xăng, dầu của Mỹ tăng vẫn là yếu tố đẩy giá dầu lao dốc. Ảnh minh họa: Oilprice

Đánh giá về nhận xét của ông Powell, Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates cho biết, bình luận này ngụ ý rằng không có khung thời gian chắc chắn cho việc giảm lãi suất.

Ngày mai, các nhà đầu tư sẽ hướng sự chú ý sang chỉ số tâm lý người tiêu dùng do Đại học Michigan công bố để biết các dấu hiệu về sức mạnh hay điểm yếu của nền kinh tế Mỹ.

Các nhà kinh doanh dầu mỏ cũng đang theo dõi các cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn ở Gaza vốn có thể làm giảm bớt lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu trong khu vực.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 14-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.310 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.235 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.640 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.859 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.889 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 13-6. Giá dầu hỏa tăng nhiều nhất - 302 đồng/lít, tiếp đến là xăng RON 95-III tăng 258 đồng/lít, dầu diesel tăng 218 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 169 đồng/lít. Duy chỉ có mặt hàng dầu mazut giảm 369 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, và dầu mazut.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.