Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu giảm nhẹ chưa đến 20 cent sau khi một cuộc khảo sát cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ xấu đi.

leftcenterrightdel
 Giá dầu trượt nhẹ ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Ảnh minh họa: AP

Giá dầu Brent giảm 13 cent, tương đương 0,16%, xuống mức 82,62 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 17 cent, tương đương 0,22%, xuống mức 78,54 USD/thùng.

Tính cả tuần, cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn Brent và WTI đều đã tăng gần 4% -mức tăng phần trăm hằng tuần cao nhất kể từ tháng 4 do các nhà đầu tư cân nhắc dự báo về nhu cầu dầu thô và nhiên liệu vững chắc trong năm nay.

Theo Reuters, giá dầu Brent và WTI trượt nhẹ sau khi thị trường tiếp nhận kết quả của một cuộc khảo sát của Đại học Michigan cho thấy trong tháng 6 tâm lý người tiêu dùng Mỹ suy giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng. Nhiều hộ gia đình lo ngại về tình hình lạm phát và thu nhập.

Bob Yawger, Giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, cho biết dữ liệu được đưa ra thấp hơn dự kiến hàm ý rằng người tiêu dùng không tin tình hình kinh tế đang được cải thiện.

Đà trượt dốc của giá dầu bị hạn chế bởi dự báo về nhu cầu mạnh mẽ. Trong khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ nâng nhẹ ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu cho năm 2024 và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giữ nguyên dự báo tăng trưởng tương đối mạnh 2,2 triệu thùng/ngày thì Cơ quan Năng lượng quốc tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu xuống dưới 1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, cả 3 nhà dự báo đều dự đoán nguồn cung sẽ thiếu hụt ít nhất cho đến đầu mùa đông.

leftcenterrightdel
Trong tuần, cả dầu Brent và WTI đều tăng gần 4%. Ảnh minh họa: Leadership News 

Trong tuần, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất. Các nhà đầu tư tin rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ khó có thể xảy ra trước tháng 12.

Nhà phân tích Barbara Lambrecht của Commerzbank nhận xét: “Xét đến triển vọng kinh tế vẫn chưa chắc chắn ở các khu vực kinh tế lớn, việc tăng giá dầu là điều khó có thể xảy ra vào thời điểm hiện tại”.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết trong tuần này, số giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 4 giàn xuống 488 giàn - mức thấp nhất kể từ tháng 1-2022.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 15-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.310 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.235 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.640 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.859 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.889 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 13-6. Giá dầu hỏa tăng nhiều nhất - 302 đồng/lít, tiếp đến là xăng RON 95-III tăng 258 đồng/lít, dầu diesel tăng 218 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 169 đồng/lít. Duy chỉ có mặt hàng dầu mazut giảm 369 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, và dầu mazut.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.