Giá dầu thế giới

“Bỏ túi” thêm hơn 1 USD vào phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã chính thức ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 10, sau một tuần lao dốc sốc khởi đầu năm.  

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tăng mạnh trong tuần. Ảnh minh họa: Reuters 

Sự leo dốc của giá dầu là do đồng USD giảm xuống quanh 102 - mức thấp nhất trong 7 tháng và nhiều chỉ báo cho thấy nhu cầu ngày càng tăng từ nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới Trung Quốc.

Giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 1,25 USD, tương đương 1,5%, lên mức 85,28 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng phiên thứ 7 liên tiếp, “bỏ túi” thêm 1,47 USD, tương đương 1,9%, lên mức 79,86 USD/thùng.

Tính cả tuần, theo Reuters, giá dầu Brent đã tăng 8,6%, trong khi WTI tăng 8,4%, lấy lại phần lớn mất mát của tuần trước.

Chỉ số USD giảm càng củng cố thêm kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Năm ngoái, Fed đã tăng lãi suất chính sách thêm 425 điểm cơ bản từ mức gần bằng 0 lên 4,25% - 4,50%, mức cao nhất kể từ cuối năm 2007. Lần gần đây nhất, Fed tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm sau chuỗi 4 lần tăng 75 điểm cơ bản.

Nhiều quan chức cho rằng tại cuộc họp chính sách vào đầu tháng sau, Fed sẽ tăng lãi suất khoảng 25 điểm cơ bản.

Cũng tác động mạnh lên giá dầu là nhu cầu dầu đến từ Trung Quốc. Theo Reuters, các giao dịch mua dầu thô gần đây của Trung Quốc và sự gia tăng lưu lượng giao thông đường bộ ở nước này cũng đang thúc đẩy hy vọng phục hồi nhu cầu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới và nới lỏng các biện pháp kiềm chế dịch Covid-19.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận xét mọi người đang xem xét các chỉ số di chuyển của Trung Quốc và thấy chúng hướng lên trên. Điều này cho thấy nhu cầu dầu đang phục hồi và hỗ trợ giá dầu.

Staunovo cho biết điều cần theo dõi tiếp theo là liệu nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc có tăng cao hơn hay không và liệu các cơ quan năng lượng như Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) và OPEC có điều chỉnh tăng ước tính nhu cầu cho quý 1-2023 của họ hay không.

leftcenterrightdel
 Nếu giá dầu vẫn ở dưới ngưỡng 90 USD/thùng, nhiều khả năng OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu tăng. Ảnh minh họa: Reuters

OPEC+ sẽ nhóm họp vào tháng 2 để đánh giá các điều kiện thị trường. Hiện có lo ngại rằng tổ chức này có thể cắt giảm sản lượng dầu một lần nữa để nâng giá sau những đợt sụt giảm gần đây.

Theo nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho, dầu đã có chuỗi tăng giá nhưng vẫn chưa lấy lại được mức như lần cuối cùng các thành viên OPEC+ cắt giảm sản lượng.

OPEC+ đã thông báo cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ vào tháng 10 do giá dầu toàn cầu giảm xuống dưới 90 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 14-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.155 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.634 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.809 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

MAI HƯƠNG