Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10-1, giá dầu tăng nhẹ phiên thứ 2 liên tiếp khi chính phủ Mỹ dự báo mức tiêu thụ xăng dầu toàn cầu kỷ lục vào năm tới và do đồng USD dao động ở mức thấp nhất trong 7 tháng.

Giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 45 cent, tương đương 0,6%, lên mức 80,1 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 49 cent, tương đương 0,6%, lên mức 75,12 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục biến động trong từng phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Oilprice 

Trong báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tiêu thụ nhiên liệu lỏng toàn cầu được dự báo sẽ đạt 102,2 triệu thùng/ngày trong năm 2024, chủ yếu do tăng trưởng ở các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc.

Giá dầu chỉ biến động nhẹ khi thị trường chờ đợi sự rõ ràng về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tránh bình luận về chính sách tiền tệ và nền kinh tế tại một hội nghị chuyên đề. Các thương nhân hiện đang "hóng" dữ liệu CPI của Mỹ, dự kiến được đưa ra vào ngày 12-1, để nhận biết các dấu hiệu về triển vọng ngắn hạn.

Tamas Varga của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết dữ liệu CPI có thể làm rõ hướng đi của thị trường tài chính và dầu mỏ trong nhiều tuần tới.

Theo Varga, đồng USD sẽ giảm nếu lạm phát thấp hơn kỳ vọng hoặc thấp hơn mức tháng 11.

Chỉ số USD ngày 10-1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng là 102,93 sau đó phục hồi nhẹ lên hơn 103.

Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phải tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát cao.

Trước đó, ngày 9-1, cả dầu Brent và WTI đều “bỏ túi” 1% sau khi Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất và tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, mở cửa biên giới lần đầu tiên sau ba năm đóng cửa vì dịch Covid-19.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial nhận xét giá dầu thô đang củng cố đáy vì Trung Quốc đã gỡ bỏ hầu hết các hạn chế đối với du lịch và thương mại quốc tế.

Theo các nhà phân tích, sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc chỉ hỗ trợ giá dầu một cách hạn chế trong bối cảnh suy giảm nền kinh tế toàn cầu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tăng hay giảm? Ảnh minh họa: Reuters 

Các nhà phân tích từ Haitong Futures cho biết giá dầu có thể sẽ duy trì ở mức thấp và dao động trong phạm vi nhất định.

Ngân hàng Barclays đã nhấn mạnh giá dầu Brent có thể giảm trong khoảng 15-25 USD/thùng so với dự báo giá dầu Brent đạt 98 USD/thùng cho năm nay nếu hoạt động sản xuất toàn cầu trở nên yếu kém hơn.

Theo dữ liệu từ Viện dầu khí Mỹ (API), dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 6-1 đã tăng khoảng 14,9 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.350 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.150 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.151 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.760 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều nay. Dự kiến, giá sẽ giảm nhẹ trong khoảng 100 đến 300 đồng/lít (kg).

Kể từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã được điều chỉnh 2 lần và cả 2 lần đều tăng. Lần tăng đầu tiên là vào ngày 1-1 theo mức thuế bảo vệ môi trường mới. Lần tăng thứ hai là vào kỳ điều hành giá ngày 3-1.

MAI HƯƠNG