Giá dầu thế giới

Giá dầu đã phục hồi, tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 9-1 sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới làm thúc đẩy triển vọng nhu cầu nhiên liệu và làm lu mờ những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu đang lấy lại đà tăng. Ảnh minh họa: Reuters

Đợt phục hồi này được hỗ trợ không chỉ bởi việc mở cửa trở lại của nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, mà còn bởi hy vọng lãi suất của Mỹ sẽ tăng nhẹ, sự tăng của chứng khoán và sự suy yếu của đồng USD.

Giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 1,08 USD, tương đương 1,4%, lên mức 79,65 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 86 cent, tương đương 1,2%, lên mức 74,63 USD/thùng.

Tamas Varga của nhà môi giới dầu mỏ PVM nhận xét, việc mở cửa dần dần nền kinh tế Trung Quốc sẽ cung cấp một lớp hỗ trợ giá bổ sung và không thể đo đếm được.

Đà phục hồi của giá dầu diễn ra sau khi cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đều trải nghiệm một tuần giảm giá sốc tới hơn 8% - mức giảm hàng tuần lớn nhất vào đầu năm kể từ năm 2016.

Lần đầu tiên sau 3 năm đóng cửa vì dịch Covid-19, Trung Quốc đã mở cửa biên giới vào cuối tuần qua. Theo Bắc Kinh, dự kiến sẽ có khoảng 2 tỷ chuyến đi trong dịp Tết Nguyên đán, gần gấp đôi so với năm ngoái và bằng 70% so với năm 2019.

Trung Quốc cũng đã ban hành hạn ngạch nhập khẩu dầu thô trong năm 2023, nâng tổng hạn ngạch cho năm nay thêm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bất chấp sự phục hồi của giá dầu, vẫn có những lo ngại rằng lượng lớn du khách Trung Quốc có thể gây ra một đợt gia tăng các ca nhiễm Covid-19 khác trong khi những lo ngại về kinh tế vẫn ám ảnh.

Những lo ngại đó được phản ánh trong cấu trúc thị trường dầu mỏ. Cả hợp đồng dầu Brent và WTI trong ngắn hạn đang được giao dịch ở mức chiết khấu cho tháng tới, một cấu trúc được gọi là bù hoãn mua thường cho thấy tâm lý giảm giá.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu sẽ tiếp tục biến động. Ảnh minh họa: Reuters

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát về kỳ vọng của người tiêu dùng tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) New York, các hộ gia đình Mỹ nhận thấy lạm phát ngắn hạn yếu hơn và dự kiến sẽ chi tiêu ít hơn ngay cả khi họ dự đoán thu nhập của mình sẽ tiếp tục tăng.

Những người tham gia khảo sát cho biết, họ thấy lạm phát ở mức 5%, giảm so với mức 5,2% trong tháng 11.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết dữ liệu của Fed New York đã hỗ trợ giá dầu vì nó cho thấy lạm phát đang đạt đỉnh.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 10-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.350 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.150 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.151 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.760 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 11-1. Dự kiến, giá sẽ giảm nhẹ.

Kể từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã được điều chỉnh 2 lần và cả 2 lần đều tăng. Lần tăng đầu tiên là vào ngày 1-1 theo mức thuế bảo vệ môi trường mới. Lần tăng thứ hai là vào kỳ điều hành giá ngày 3-1.

MAI HƯƠNG