Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu Brent và WTI trái chiều với mức tăng, giảm thấp khi thị trường cân bằng giữa sự biến động của đồng bạc xanh và báo cáo việc làm của Mỹ.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu biến động nhẹ ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 12 cent, tương đương 0,2%, xuống mức 78,57 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 10 cent, tương đương 0,1%, lên mức 73,77 USD/thùng.

Mặc dù kết thúc tuần ở mức trái chiều, nhưng cả hai loại dầu thô tiêu chuẩn này đều đã có trải nghiệm tuần đầu tiên của năm 2023 ở thế lao dốc do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tính cả tuần, dầu Brent và dầu WTI đều giảm hơn 8%, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ năm 2016. Cả hai loại dầu này đã tăng khoảng 13% trong ba tuần trước đó.

Nhà phân tích Stephen Brennock của PVM nhận xét thị trường dầu mỏ có thể lấy lại được phần nào sự bình tĩnh sau cú lao dốc không phanh hồi đầu tuần. Brennock cho biết, khả năng tăng giá vẫn còn hạn chế, ít nhất là trong thời gian tới bởi triển vọng kinh tế vẫn còn khá mù mịt.

Theo báo cáo từ Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ trong tháng 11-2022 đã giảm lần đầu tiên sau hơn 2 năm rưỡi.

Nhưng một báo cáo khác cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm việc làm ở mức ổn định trong tháng 12-2022, đẩy tỷ lệ thất nghiệp trở lại mức thấp trước đại dịch là 3,5% do thị trường lao động vẫn thắt chặt.

Báo cáo việc làm của Mỹ đã đẩy đồng USD tăng giá khi các nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát đang giảm bớt và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không cần phải mạnh tay tăng lãi suất như những lo ngại trước đó. Trong lần điều chỉnh lãi suất gần đây nhất của Fed, cơ quan này đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản thay vì 75 điểm cơ bản như 4 lần liên tiếp trước đó.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic cho biết số liệu việc làm mới nhất của Mỹ là một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế đang dần chậm lại và nếu điều đó tiếp diễn thì Fed có thể giảm mức tăng lãi suất xuống 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách tới.

Trong một diễn biến khác, nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới Ả Rập Xê-út đã hạ giá dầu thô nhẹ bán sang thị trường châu Á xuống mức 1,8 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ tháng 11-2021 trong bối cảnh áp lực toàn cầu tác động lên dầu mỏ.

leftcenterrightdel
Giá dầu đã khởi đầu năm 2023 bằng 1 tuần lao dốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã ghi nhận chuỗi 5 phiên tăng điểm vào ngày 6-1 nhờ kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ sớm thoát khỏi khủng hoảng dịch Covid và phục hồi mạnh mẽ trong năm nay.

Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới đang yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc thực hiện xét nghiệm Covid-19, chỉ vài ngày trước khi Trung Quốc gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới và mở ra cơ hội du lịch trở lại của nhiều người vốn mắc kẹt ở nhà suốt 3 năm vì dịch.

Lạm phát ở khu vực đồng Euro đã giảm vào tháng trước nhưng áp lực giá cơ bản vẫn đang gia tăng. Các chỉ số tăng trưởng kinh tế đã khởi sắc cho thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong nhiều tháng tới.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 7-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.350 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.150 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.151 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.760 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

MAI HƯƠNG