Giá dầu thế giới

Dữ liệu nhu cầu yếu từ Trung Quốc, triển vọng kinh tế ảm đạm, và sự mạnh lên của đồng USD đã đẩy giá dầu lao dốc tới 4% trong phiên giao dịch ngày 3-1 đầy biến động đầu tiên của năm 2023. Giá dầu đã đảo chiều trượt dốc sau khi tăng 1 USD lúc đầu phiên.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trải nghiệm tuần giảm đầu tiên của năm 2023. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo Reuters, hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm trong tháng 12-2022 do các ca nhiễm Covid-19 gia tăng làm gián đoạn sản xuất và đè nặng lên nhu cầu sau khi Bắc Kinh gỡ bỏ phần lớn các biện pháp hạn chế dịch.

Bên cạnh đó, theo Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, các nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đều đang chậm lại, khiến nền kinh tế toàn cầu năm 2023 trở nên khó khăn hơn so với năm 2022.

Giá dầu tiếp đà trượt dài thêm hơn 4 USD trong phiên giao dịch ngày 4-1. Dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy, giá dầu Brent đã giảm khoảng 9,4% kể từ đầu năm xuống mức 77,84 USD/thùng. Đây là mức giảm phần trăm sâu nhất trong 2 ngày giao dịch đầu tiên của bất kỳ năm nào trong hơn 3 thập kỷ qua.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho ở New York, nhận xét dầu đang giao dịch thấp hơn do lo ngại xung quanh tình hình dịch Covid-19 của Trung Quốc và khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Lần gần đây nhất, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm thay vì 0,75 điểm phần trăm như 4 lần liên tiếp trước đó.

Sau hai phiên “lao dốc không phanh”, giá dầu đã lấy lại được đà tăng, “bỏ túi” khoảng 1% tại phiên giao dịch thứ 3 của tuần.

Sự tăng của giá dầu chịu tác động bởi dữ liệu về dự trữ nhiên liệu của Mỹ. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm 1,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 30-12-2022, cao hơn so với kỳ vọng chỉ giảm 296.000 thùng, do ảnh hưởng của một cơn bão mùa đông hồi cuối tháng 12-2022.

Cũng theo EIA, dự trữ xăng của Mỹ đã giảm 346.000 thùng; dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 1,7 triệu thùng.

Giá dầu tăng cũng bởi sự ngừng hoạt động tạm thời để bảo trì của dây chuyền sản xuất số 3 của nhà điều hành đường ống hàng đầu của Mỹ Colonial Pipeline.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu sẽ tiếp tục biến động trong tuần tới. Ảnh minh họa: Getty

Tại phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu Brent và WTI đã kết thúc trái chiều khi thị trường cân bằng giữa sự biến động của đồng bạc xanh và báo cáo việc làm của Mỹ.

Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho biết, hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ trong tháng 11-2022 đã giảm lần đầu tiên sau hơn 2 năm rưỡi. Một báo cáo khác cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm việc làm ở mức ổn định trong tháng 12-2022, đẩy tỷ lệ thất nghiệp trở lại mức thấp trước đại dịch là 3,5% do thị trường lao động vẫn thắt chặt.

Báo cáo việc làm của Mỹ đã đẩy đồng USD giảm giá.

Vậy là sau 4 ngày giao dịch, cả dầu Brent và WTI đều giảm hơn 8%, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ năm 2016. Cả hai loại dầu này đã tăng khoảng 13% trong ba tuần trước đó. Giá dầu Brent dừng ở mức 78,57 USD/thùng; giá dầu WTI ở mức 73,77 USD/thùng.

Dù giá giảm ngay tuần đầu của năm, nhưng theo các nhà phân tích và chuyên gia, giá dầu dự kiến sẽ tăng nhẹ trong năm nay trong bối cảnh kinh tế toàn cầu xám xịt và dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc đe dọa tăng trưởng nhu cầu và bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung do các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 8-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.350 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.150 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.151 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.760 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

MAI HƯƠNG