Giá dầu thế giới

Tuần vừa qua là tuần đầu năm yếu nhất của giá dầu trong nhiều thập kỷ. Cả hai mặt hàng dầu chuẩn Brent và WTI đều “trượt” sâu tới gần 9% xuống dưới mức 80 USD/thùng. Giá dầu Brent đóng cửa giao dịch trong tuần ở mức 78,57 USD/thùng; giá dầu WTI đóng cửa ở mức 73,77 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu tiếp đà lao dốc của tuần giao dịch đầu tiên của năm? Ảnh minh họa: Oilprice

Sự “lao dốc không phanh” của giá dầu là bởi nhu cầu yếu do hiệu quả kinh tế chậm chạp trên khắp châu Âu, châu Á và Mỹ, cùng với việc các ca nhiễm Covid-19 vẫn không ngừng gia tăng ở Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới này đang gỡ bỏ những hạn chế dịch, mở cửa biên giới từ 8-1.

Mặc dù giá dầu trải nghiệm tuần đầu tiên của năm 2023 trong sắc đỏ, nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan về việc giá dầu sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm.

Bloomberg dẫn lời nhà quản lý quỹ phòng hộ Pierre Andurand tin rằng giá dầu Brent có thể bật tăng khi Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn. Andurand cho biết giá dầu có thể “tăng lên 140 USD/thùng” sau khi châu Á mở cửa trở lại hoàn toàn, nhưng đó là khi không nước nào áp dụng biện pháp phong tỏa nữa.

Andurand cũng đã dự đoán nhu cầu dầu thô toàn cầu có thể tăng tới 4%, tương đương 4 triệu thùng dầu/ngày trong năm nay.

Còn theo Phó Chủ tịch S&P Global Dan Yergin, giá dầu Brent có thể vượt quá 120 USD/thùng vào một thời điểm nào đó trong năm 2023.

Reuters cũng đã công bố kết quả khảo sát riêng của mình đối với 30 nhà kinh tế và nhà phân tích vào cuối năm 2022 với sự nhất trí cao là mức giá trung bình của dầu Brent trong năm 2023 sẽ là 89,37 USD/thùng. Năm 2022, giá dầu Brent đạt mức trung bình 99 USD/thùng. Tuy nhiên, từ hồi tháng 8, mức giá trung bình này đã không đạt được và giá dầu Brent chưa đạt được mức trung bình 89,37 USD/thùng kể từ ngày 17-11.

Trong báo cáo Triển vọng thị trường năm 2023, JP Morgan cho rằng nền kinh tế toàn cầu không có nguy cơ sắp rơi vào suy thoái, vì lạm phát giảm mạnh giúp thúc đẩy tăng trưởng. JP Morgan dự đoán giá dầu Brent đạt mức trung bình là 90 USD/thùng trong năm 2023.

leftcenterrightdel
 Sau một tuần trải nghiệm giảm sốc, giá xăng dầu bắt đầu tuần với mức giảm. Ảnh minh họa:Getty

Trong năm nay, diễn biến ở Trung Quốc liên quan đến chính sách “Không Covid” và khả năng suy thoái kinh tế sẽ là hai yếu tố lớn tác động lên giá dầu, cần sự theo dõi đặc biệt.

Trong một diễn biến khác, khi mà thế giới lo ngại Nga sẽ cắt giảm sản lượng sau khi G7 áp giá trần lên mặt hàng dầu xuất khẩu của Nga và các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga vẫn còn có hiệu lực, Libya cho biết sẽ tăng sản lượng dầu lên 2 triệu thùng/ngày trong vòng 3 năm. Trong cuộc phỏng vấn với Al-Jazeera Mubasher, Bộ trưởng Dầu mỏ Libya Mohamed Aoun tiết lộ Libya dự định nâng sản lượng dầu lên 1,5 triệu thùng/ngày trong năm 2023 và tăng quy mô lên 2 triệu thùng/ngày trong vòng 3 năm.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 9-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.350 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.150 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.151 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.760 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

MAI HƯƠNG