Giá dầu thế giới

Giá dầu đã tăng 3% lên mức cao nhất trong 1 tuần tại phiên giao dịch ngày 11-1 do hy vọng về triển vọng kinh tế toàn cầu được cải thiện và lo ngại về tác động của các biện pháp trừng phạt đối với sản lượng dầu thô của Nga vượt xa sự gia tăng bất ngờ lớn trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang lấy lại được đà tăng. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 2,57 USD, tương đương 3,2%, lên mức 82,67 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,29 USD, tương đương 3,1%, lên mức 77,41 USD/thùng.

Cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đều ở chạm cao nhất kể từ ngày 30-12-2022, trong đó dầuWTI tăng giá ngày thứ năm liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 10-2022 và dầu Brent tăng giá ngày thứ ba liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 12-2022.

Chứng khoán toàn cầu tăng với hy vọng rằng số liệu lạm phát và thu nhập của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào hôm nay, sẽ cho thấy một nền kinh tế có khả năng phục hồi và tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm hơn.

Các nhà phân tích cho biết, nếu lạm phát thấp hơn kỳ vọng, thì sẽ đẩy đồng USD giảm giá và điều đó có thể thúc đẩy nhu cầu dầu.

Trong một nghiên cứu của mình, HSBC cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên mức 4,75% - 5,00% tại cuộc họp chính sách diễn ra từ 31-1 đến 1-2.

Giá dầu tăng tốc chịu tác động bởi sự lạc quan trên thị trường khi nhà nhập khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi kết thúc các biện pháp hạn chế dịch Covid-19 nghiêm ngặt.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại công ty dữ liệu và phân tích OANDA, cho biết các nhà kinh doanh năng lượng nên làm quen với việc giá dầu tăng cao. “Nhu cầu dầu mỏ đang quay trở lại và kỳ vọng rất cao rằng nhu cầu của Trung Quốc sắp tăng vọt", Moya nhận xét.

Nói chuyện với truyền thông Trung Quốc, Chủ tịch của Volkswagen AG tại Trung Quốc Ralf Brandstaetter cho biết tổng doanh số bán xe chở khách của Trung Quốc ước tính tăng 5% trong năm nay.

Trong ngày 11-1, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước đã tăng 19 triệu thùng, mức tăng hàng tuần lớn thứ 3 từ trước đến nay và cao nhất kể từ khi dự trữ tăng kỷ lục 21,6 triệu thùng vào tháng 2-2021. Mức tăng của tuần trước là do các nhà máy lọc dầu khôi phục sản xuất sau khi ngừng hoạt động do băng tuyết hồi cuối năm 2022.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang trên đà phục hồi bất chấp dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt. Ảnh minh họa: Reuters 

EIA dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay và năm sau.

Lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga bằng đường biển sẽ có hiệu lực từ ngày 5-2. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết các nhà sản xuất dầu của nước này không gặp khó khăn gì trong việc đảm bảo các hợp đồng xuất khẩu bất chấp lệnh trừng phạt và trần giá của phương Tây áp lên sản phẩm dầu của nước này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 12-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.155 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.634 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.809 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 11-1 với giá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm cao nhất là 958 đồng/lít.

Kể từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 3 lần điều chỉnh, trong đó 2 lần tăng và 1 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG