Giá dầu thế giới

Tuần này, giá dầu tiếp tục tăng thêm khoảng 2%, đánh dấu tuần tăng giá thứ hai liên tiếp sau 2 tuần lao dốc không phanh.

Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu tăng 4 và giảm 1 phiên. Phiên lao dốc chưa đến 1 USD rơi vào phiên giao dịch thứ 4 của tuần giao dịch. Trong phiên này, giá dầu trượt dốc bởi sự mạnh lên của đồng USD và các số liệu kinh tế yếu hơn từ khu vực đồng euro, nhất là dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy xuất-nhập khẩu của nước này trong tháng 8 giảm dù nhập khẩu dầu thô tăng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này tiếp tục ghi nhận tuần tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

4 phiên leo dốc của giá dầu được hỗ trợ bởi tuyên bố bất ngờ của Saudi Arabia và Nga - 2 nhà cung cấp dầu hàng đầu thế giới và 2 thành viên quan trọng của OPEC+ rằng sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện và sản lượng xuất khẩu tổng cộng là 1,3 triệu thùng/ngày cho đến hết năm thay vì chỉ trong tháng 10 như đồn đoán của nhiều nhà phân tích.

Tuyên bố này khiến các nhà đầu tư lo lắng về khả năng thiếu hụt nguồn cung trong đợt cao điểm nhu cầu mùa đông sắp tới.

Jorge Leon, phó chủ tịch cấp cao của Rystad Energy nhận xét: “Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng giá dầu vượt sản lượng (đối với Saudi Arabia)”. Theo vị phó chủ tịch Rystad Energy, “những động thái tăng giá này thắt chặt đáng kể thị trường dầu mỏ toàn cầu và chỉ có thể dẫn đến một điều: giá dầu tăng cao hơn trên toàn thế giới”.

Việc cắt giảm sản lượng sốc này của Saudi Arabia và Nga cũng khiến Ngân hàng UBS dự đoán giá dầu Brent có thể bị đẩy lên mức đỉnh 95 USD/thùng vào cuối năm.

Greg Sharenow, giám đốc điều hành tại Pacific Investment Management Co. cho biết: “Việc thắt chặt dầu thô có vẻ khá chính đáng và khá thực tế. Điều này chắc chắn khiến thị trường dầu sôi sục”.

Khi tuyên bố gia hạn cắt giảm, Saudi Arabia cho biết sẽ xem xét quyết định này hằng tháng và có thể tăng sản lượng nếu cần thiết. Tuy nhiên, các nhà quan sát tại vương quốc này cho rằng người tiêu dùng không nên kỳ vọng Saudi Arabia sẽ thay đổi quan điểm trong năm nay.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu nhiều khả năng vẫn tăng cao. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu tăng trong bối cảnh tồn kho dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm thêm 6,3 triệu thùng trong tuần trước, giảm tuần thứ 4 liên tiếp và giảm hơn 6% trong tháng 8, theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ.

Kết thúc tuần giao dịch, giá dầu Brent dừng ở mức 90,65 USD/thùng, giá dầu WTI ở mức 87,51 USD/thùng. Kể từ ngày 1-7, giá dầu Brent chuẩn quốc tế đã tăng khoảng 20%.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 10-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.471 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.871 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.645 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 22.814 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.704 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều mai (11-9). Dự kiến, giá sẽ biến động theo hướng tăng nhẹ do giá xăng dầu thế giới liên tục tăng trong 2 tuần qua.

Nếu đúng như dự báo, giá xăng dầu trong nước sẽ tăng lần thứ 7 liên tiếp. Lần điều chỉnh giá gần đây nhất là ngày 5-9.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 25 lần điều chỉnh, trong đó có 15 lần tăng, 7 lần giảm và 3 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.