Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã tăng gần 1% lên mức cao nhất trong 9 tháng do giá dầu diesel kỳ hạn của Mỹ tăng và lo ngại về nguồn cung dầu thắt chặt sau khi Saudi Arabia và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung đến hết năm.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent tương lai tăng 73 cent, tương đương 0,8%, lên mức 90,65 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 64 cent, tương đương 0,7%, lên mức 87,51 USD/thùng.

Cả hai loại dầu thô chuẩn này vẫn nằm trong vùng quá mua về mặt kỹ thuật trong ngày thứ 6 liên tiếp.

Trong tuần, cả dầu Brent và WTI đều tăng khoảng 2%. Đây là mức tăng khá khiêm tốn so với mức tăng mạnh vào tuần trước với dầu Brent tăng khoảng 5% và dầu WTI tăng khoảng 7%.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Công ty phân tích và dữ liệu OANDA, cho biết: “Giá dầu thô tiếp tục giao dịch do các động lực từ phía nguồn cung. Không ai nghi ngờ rằng OPEC+ sẽ giữ thị trường này thắt chặt trong mùa đông”.

Tuần này, thành viên OPEC là Saudi Arabia và Nga đã gia hạn việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm.

Trong một lưu ý, các nhà phân tích của Commerzbank cho rằng Saudi Arabia có thể sẽ khó kết thúc việc cắt giảm sản lượng tự nguyện vào cuối năm nay mà không gây ra sự sụt giảm giá.

Theo Reuters, dữ liệu từ Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes (BKR.O) cho thấy tại Mỹ, các công ty năng lượng trong tuần đã bổ sung thêm 1 giàn khoan dầu, tuần tăng đầu tiên kể từ tháng 6.

Trong khi đó, giá dầu diesel tăng ở Mỹ cũng hỗ trợ giá dầu thô với giá dầu sưởi kỳ hạn tăng khoảng 3%.

Các nhà kinh doanh năng lượng lưu ý việc bảo trì theo mùa tại nhà máy lọc dầu ở Nga trong tháng 9 có thể sẽ làm giảm xuất khẩu dầu diesel nhưng bù lại có thể làm tăng xuất khẩu dầu.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc vào ngày 8-9. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và Venezuela, thành viên của OPEC, có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới.

Hiện thị trường vẫn quan ngại về triển vọng nhu cầu ở Trung Quốc sau đại dịch. Dữ liệu đưa ra ngày 7-9 cho thấy tổng xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong tháng 8 do nhu cầu ở nước ngoài giảm và chi tiêu tiêu dùng yếu đã gây áp lực lên các doanh nghiệp.

Tại Đức, Hạ viện đã thông qua dự luật có thể giảm nhu cầu nhiên liệu hóa thạch trong tương lai bằng cách loại bỏ dần các hệ thống sưởi ấm bằng dầu và khí đốt tự nhiên.

leftcenterrightdel
Nguồn cung giảm khiến giá xăng dầu tuần này tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Các nhà kinh doanh dầu cũng đang theo dõi xem liệu các ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu có tiếp tục chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất hay không.

John Evans của Công ty môi giới dầu mỏ PVM nhận xét: “Riyadh (Saudi Arabia) nhận thức sâu sắc về mối ràng buộc chặt chẽ giữa việc thắt chặt thị trường và làm đảo lộn mọi tiến bộ đạt được cho đến nay của các ngân hàng trung ương trong việc kiềm chế lạm phát do giá tăng”.

Theo quy luật, tăng lãi suất có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 9-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.471 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.871 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.645 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 22.814 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.704 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.