Giá vàng trong nước hôm nay

Rạng sáng hôm nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau:  

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,3 triệu đồng/lượng mua vào và 67,02 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

leftcenterrightdel
Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay giảm nhẹ. Ảnh: TTXVN 

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,35 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.    

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,35 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Vietinbank Gold đang thu mua mức 66,5 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,12 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 sáng ngày 16-4 như sau:

Vàng

Giá mua vào

Giá bán ra

DOJI Hà Nội

66.350.000 VND/ lượng

67.000.000 VND/ lượng

DOJI TP Hồ Chí Minh

66.350.000 VND/ lượng

67.000.000 VND/ lượng

SJC TP Hồ Chí Minh

66.300.000 VND/ lượng

67.000.000 VND/ lượng

SJC Hà Nội

66.300.000 VND/ lượng

67.020.000 VND/ lượng

SJC Đà Nẵng

66.300.000 VND/ lượng

67.020.000 VND/ lượng

Phú Quý SJC

66.350.000 VND/ lượng

67.000.000 VND/ lượng

Vietinbank Gold

66.500.000 VND/ lượng

67.120.000 VND/ lượng

Nhận định giá vàng thế giới

Thị trường vàng trong tuần qua tương đối sôi động. Sau khi tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng vào thứ 5, kim loại quý này đã mất đi tất cả các mức tăng hàng tuần vào thứ 6 và giảm 40 USD trong ngày.

Ở cấp độ vĩ mô, thị trường vàng đang phản ứng với những tin tức kinh tế tích cực và một số phát biểu "diều hâu" của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA, ngoài dữ liệu lạm phát mới công bố, các ngân hàng bắt đầu công bố báo cáo doanh thu. Báo cáo của JPMorgan cho thấy mức doanh thu kỷ lục. Trong khi đó, doanh thu của Fargo cũng được đánh giá là khá tốt. Chuyên gia này cho rằng, các báo cáo cho thấy nền kinh tế vẫn đang đứng vững. Điều này có thể sẽ khiến Fed vẫn giữ lập trường tăng lãi suất tích cực của mình. Đó là lý do tại sao vàng bị bán tháo.

Suy nghĩ Fed bằng cách nào đó có thể đạt được hạ cánh mềm đã thúc đẩy hoạt động chốt lời trong phiên giao dịch cuối của tuần sau khi vàng chạm mốc 2.063 USD/ounce trong tuần này, chỉ cách mức cao kỷ lục rất ít. Moya cho biết: “Quan điểm đó hơi quá lạc quan, nhưng đó là quyết định của thị trường vào lúc này. Chúng tôi đã chuyển từ tập trung vào việc Fed sẽ cắt giảm bao nhiêu vào cuối năm nay sang việc cân nhắc tăng lãi suất vào tháng 6”.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, tâm lý "diều hâu" có thể nhanh chóng tan biến với nhiều dữ liệu vĩ mô khác được công bố. Moya nói thêm: “Chính sách tiền tệ hoạt động có độ trễ và với lãnh thổ hạn chế mà chúng ta đang thấy, mọi thứ có thể sẽ sớm bị phá vỡ”.

Theo chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins, các số liệu mới nhất về chỉ số giá sản xuất cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh. Vì thế, có khả năng Fed sẽ tạm dừng sau đợt tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 5.

Millman nói rằng, nếu lạm phát giảm và những vấn đề ngân hàng chưa được giải quyết, thì Fed không có nhiều lý do để tiếp tục tăng lãi suất. Ông cho rằng, trong cuộc họp ngày 2 và 3-5 tới, vàng sẽ chỉ phản ứng nếu có thông tin về một đợt cắt giảm lãi suất khẩn cấp hoặc tăng 50 điểm cơ bản. Tuy nhiên, cả hai khả năng đều khó xảy ra.

Raphael Bostic, Chủ tịch Fed bang Atlanta, nói rằng Fed sẽ chỉ cần thêm một lần tăng lãi suất nữa. Ông cho rằng, các dữ liệu gần đây đang ủng hộ cho khả năng này và Fed đang trên đường đưa lạm phát về mức 2%.

Trong khi đó, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller lại cho rằng lạm phát "về cơ bản đi ngang mà không có xu hướng đi xuống rõ ràng" và chính sách tiền tệ cần phải được thắt chặt hơn nữa. Mức độ thắt chặt sẽ phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát sắp tới, sức khỏe nền kinh tế và mức độ thắt chặt các điều kiện tín dụng.

Chiến lược gia kỹ thuật cao cấp Michael Boutros của Forex.com cho rằng, mặc dù vàng bị bán tháo, nhưng kim loại quý này vẫn sẽ duy trì đà tăng dài hạn khi bất ổn vẫn đang tiếp diễn và đồng USD đang dần mất đi vị thế. Boutros dự báo mức hỗ trợ của vàng sẽ là 1.966 USD/ounce.

leftcenterrightdel
Vàng thế giới rạng sáng nay neo ở mức 2.004 USD/ ounce. Ảnh: Kitco 

Millman lạc quan hơn về vàng khi dự báo mức hỗ trợ chính nằm ở khoảng 2.015 USD đến 2.000 USD và mức kháng cự ở mức cao nhất mọi thời đại là khoảng 2.070 USD. Tuy nhiên ông không đưa ra dự báo về mức hỗ trợ khi vàng trượt khỏi mốc 2.000 USD/ounce.

Thông tin được thị trường chờ đợi trong tuần tới là báo cáo thu nhập của các ngân hàng, bao gồm Goldman Sachs và Bank of America. Moya dự đoán rằng, các dữ liệu này sẽ cho thấy thị trường vẫn không ổn định và điều đó sẽ có lợi cho vàng.

Với giá vàng trong nước giảm nhẹ và giá vàng thế giới neo ở mức 2.004 USD/ounce (tương đương gần 57,1 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 9 triệu đồng/lượng.             

TRẦN HOÀI