Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Phú Thọ là vùng đất Tổ, nơi phát tích của dân tộc Việt Nam với bề dày truyền thống lịch sử và hàng nghìn năm văn hiến từ khi các Vua Hùng dựng nước Văn Lang. Vị trí ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc của Việt Nam, cửa ngõ phía Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội; nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh-tuyến hành lang đã hoàn thiện về hạ tầng kết nối và phát huy vai trò quan trọng đối với sự phát triển của khu vực miền Bắc đã tạo cho Phú Thọ nhiều thuận lợi trong giao lưu, phát triển kinh tế.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chủ trì Hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Phú Thọ giai đoạn 2011-2020 đạt 6,68%/năm; cơ cấu GRDP dịch chuyển theo hướng tích cực sang các khu vực có năng suất lao động cao hơn (khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản 21,6%; công nghiệp-xây dựng 34,13%; dịch vụ 37,81%); hệ thống kết cấu hạ tầng như giao thông vận tải, truyền tải điện... đã phát triển mạnh mẽ; văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc và tiến bộ, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao; quốc phòng, an ninh được bảo đảm.

Tuy nhiên, việc phát triển của Phú Thọ thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như: Tăng trưởng kinh tế chưa tạo ra bứt phá, nền kinh tế vẫn phụ thuộc vào hỗ trợ của Trung ương; cơ cấu kinh tế chưa hợp lý; công nghiệp chưa đi vào chiều sâu về chất lượng, hiệu quả; nông nghiệp chưa được chú trọng theo hướng gia tăng về chất lượng và giá trị; dịch vụ, nhất là du lịch chưa tạo được sản phẩm đặc trưng, khác biệt, gắn với các tour du lịch; nguồn nhân lực với trình độ, năng suất lao động thấp; tỷ lệ đô thị hóa còn thấp (19%) và chưa đạt mức trung bình cả nước; tài nguyên và dư địa không gian phát triển còn nhiều nhưng chưa phát huy hết. “Những điểm hạn chế trên cần phải nghiên cứu, đánh giá kỹ để khắc phục, giải quyết trong bài toán quy hoạch”-Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang phát biểu tiếp thu tại hội nghị. 

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định, các chuyên gia và các đại biểu cơ bản đánh giá Quy hoạch tỉnh Phú Thọ được xây dựng khá công phu, nghiêm túc, bài bản, khoa học.

Các ý kiến thẩm định cơ bản thống nhất với báo cáo quy hoạch đã xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2030: Phú Thọ trở thành tỉnh phát triển hàng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, tăng cường kết nối nội vùng, liên vùng. Hình thành trung tâm phát triển về du lịch; giáo dục đào tạo, khám chữa bệnh của tiểu vùng Tây Bắc và trung tâm thương mại, logistics, công nghiệp điện tử, chế biến, chế tạo vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo dựng môi trường sống bền vững, chất lượng sống tốt cho người dân gắn với bảo tồn các tài nguyên, hệ sinh thái. Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vùng đất Tổ với 2 di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Hội đồng thẩm định đã tiến hành bỏ phiếu thông qua quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với điều kiện sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện theo kết luận của Hội đồng.

Thay mặt tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang nhấn mạnh, tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ, có báo cáo giải trình cụ thể từng nội dung và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương, giúp tỉnh Phú Thọ trong quá trình hoàn thiện, chỉnh sửa, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang cũng kiến nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm giải quyết một số vấn đề, tạo điều kiện thuận lợi cho Tỉnh Phú Thọ có cơ hội bứt phá phát triển trong thời gian tới, trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trong Vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Cụ thể, đề nghị Trung ương quan tâm hỗ trợ cho tỉnh để phát triển hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến giao thông liên kết vùng; quan tâm, tạo điều kiện để tỉnh hình thành mạng lưới y tế phục vụ điều trị tuyến cuối…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao ý kiến của các chuyên gia, thành viên Hội đồng; đánh giá cao tinh thần cầu thị của tỉnh Phú Thọ trong việc xây dựng, hoàn thiện quy hoạch. Đồng thời, đề nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức rà soát lại các quy định, chủ trương, xu thế mới trong phát triển kinh tế-xã hội, phát triển vùng, quy hoạch tổng thể quốc gia, định hướng quy hoạch vùng... để tránh mâu thuẫn, xung đột; nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các bộ ngành, các chuyên gia phản biện để hoàn thiện Quy hoạch đảm bảo chất lượng, tiến độ, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tin, ảnh: VŨ DUNG