Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, công tác quy hoạch rất quan trọng, luôn luôn đi đầu để có sự dẫn dắt sự phát triển của mỗi địa phương, vùng, quốc gia. Từ định hướng phát triển trong quy hoạch các địa phương, vùng, quốc gia có sự phân bổ không gian, nguồn lực để phát triển.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu mở đầu Hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, hoạt động lập quy hoạch là cơ hội để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá, sắp xếp lại nội tại để phát triển tốt hơn. Theo đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn nhiều dư địa để phát triển, xứng đáng trở thành cực tăng trưởng của vùng Đông Nam Bộ và cả nước. Ngoài hoạt động dầu khí, ngành năng lượng, logistics có thể hình thành tại nơi đây. Bộ trưởng cũng lưu ý, tỉnh cần chú trọng tới vấn đề hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, việc kết nối với sân bay Long Thành (Đồng Nai); làm sao để cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng bền vững, không chỉ dựa vào tài nguyên thiên nhiên.

Đại diện cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đinh Trọng Thắng cho biết, Hồ sơ trình thẩm định quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, khoa học và cơ bản đáp ứng yêu cầu được quy định tại pháp luật về quy hoạch, pháp luật về bảo vệ môi trường; đồng thời phù hợp với các chính sách, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1442/QĐ-TTg/QĐ-TTg ngày 23-9-2020.

leftcenterrightdel
Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đinh Trọng Thắng trình bày ý kiến thẩm định đối với quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Các ý kiến thẩm định cơ bản nhất trí với việc Quy hoạch xác định 5 trụ cột phát triển, gồm: Phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo; hình thành trung tâm kinh tế biển quốc gia; cảng trung chuyển quốc tế; trung tâm logistics cấp quốc gia, khu thương mại tự do. Cùng với đó, hình thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế; phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái, hữu cơ, tuần hoàn, thân thiện với môi trường.

leftcenterrightdel
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh chia sẻ tại hội nghị.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định, việc lập quy hoạch rất quan trọng. Quy hoạch không tốt sẽ bỏ mất cơ hội phát triển, không khai thác hết tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Đáng chú ý, là một tỉnh ven biển, có hải đảo, vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh, tỉnh cũng đã gửi hồ sơ quy hoạch lấy ý kiến thống nhất với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về nội dung quy hoạch trước khi gửi lấy ý kiến về quy hoạch; sau đó tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến các bộ, cơ quan ngang bộ có liên quan; UBND cấp tỉnh các địa phương trong vùng và các địa phương liền kề…

Điểm nổi bật của Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là đã xác định được các định hướng, tư duy đột phá để phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xứng đáng là một cực tăng trưởng quan trọng của vùng và của cả nước.

Tin, ảnh: VŨ DUNG