Dự lễ kỷ niệm còn có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Đồng Nai; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động và các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN  

Đọc diễn văn kỷ niệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh nêu rõ, sau 30 năm thành lập, Bà Rịa - Vũng Tàu đã từng bước vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế cao, được xác định là cực tăng trưởng quan trọng của cả nước; GRDP nhiều năm liên tục đứng trong tốp đầu cả nước.

Bà Rịa-Vũng Tàu cũng thường xuyên đứng trong nhóm 5 địa phương thu ngân sách cao nhất cả nước, có nhiều đóng góp vào ngân sách quốc gia và là một trong số ít tỉnh, thành phố tự cân đối ngân sách địa phương từ năm 1996 đến nay. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng chú trọng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Công tác an sinh xã hội càng được thể hiện rõ nét.

Trong 2 năm qua, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, hàng chục ngàn phần quà nhu yếu phẩm đã được tỉnh và các địa phương trao tận tay người khó khăn; chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được chi trả đầy đủ, kịp thời.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thông qua Nghị quyết về nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2025, định hướng đến 2030, tầm nhìn 2045. Mục tiêu của tỉnh trong những năm tiếp theo là xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu thành nơi đáng sống, tạo ra giá trị lớn, mọi người dân đều có cuộc sống yên lành.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, khi mới thành lập, trong bối cảnh tình hình thế giới có những biến đổi to lớn và đất nước ta phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thách thức, Bà Rịa - Vũng Tàu với cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội còn thấp kém, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, nguồn lực cho đầu tư phát triển chủ yếu trông chờ vào ngành khai thác dầu khí, nhưng những con người miền đất đỏ anh hùng với bản lĩnh và ý chí, dám nghĩ, dám làm đã vượt khó vươn lên.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN 

Trong 3 thập niên qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bà Rịa - Vũng Tàu đã tận dụng tốt các tiềm năng và lợi thế hiếm có của mình, luôn duy trì mức tăng trưởng cao so với bình quân cả nước, trong đó có nhiều năm liên tiếp tăng trưởng hai con số.

Đến nay, quy mô kinh tế của Bà Rịa - Vũng Tàu đứng thứ 4 trong 63 tỉnh, thành của cả nước. GRDP bình quân đầu người luôn thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu, đạt gần 300 triệu đồng, tăng gần 30 lần so với thời điểm thành lập tỉnh cách đây 30 năm. Mỗi năm Bà Rịa - Vũng Tàu đóng góp gần 5% tổng thu ngân sách nhà nước và là một trong 5 tỉnh, thành phố có đóng góp lớn cho ngân sách Trung ương.

Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch tích cực; sức cạnh tranh của ngành công nghiệp thuộc nhóm hàng đầu cả nước; mô hình công nghiệp hóa chuyển dịch từ các ngành thâm dụng lao động sang sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại với năng suất và giá trị gia tăng cao. Các ngành dịch vụ, nhất là dịch vụ vận tải biển, logistics và đặc biệt là du lịch đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đặc biệt, tỷ lệ đô thị hóa của Bà Rịa - Vũng Tàu đạt hơn 60% so với trung bình 40% của cả nước. Thu nhập tăng nhanh, đời sống tinh thần và vật chất của người dân không ngừng được cải thiện.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt được nhiều tiến bộ đáng kể. Các chính sách người có công, an sinh xã hội được chú trọng thực hiện; các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc được bảo tồn và phát huy. Quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; chất lượng môi trường được đảm bảo, nhất là đối với tỉnh có nhiều khu công nghiệp và trình độ công nghiệp hóa cao như Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cùng với thành tựu về kinh tế - xã hội, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được tăng cường. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai quyết liệt.

Công tác cán bộ luôn được chú trọng; thường xuyên kiện toàn cấp ủy, tổ chức đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp có chuyển biến tích cực. Công tác dân vận, hoạt động của Mặt trận, các đoàn thể không ngừng được đổi mới, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, chính quyền.

Đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trong 2 năm qua đã một lần nữa thử thách bản lĩnh của dân tộc ta nói chung, của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng. Trong khó khăn chưa từng có, lại nằm trong vùng tâm điểm của làn sóng dịch lần thứ 4, tỉnh đã triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, chủ động từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; duy trì tốc độ tăng trưởng dương trong năm 2021; tiếp tục là điểm đến an toàn và hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý, giai đoạn phát triển mới mang lại cho chúng ta những cơ hội, thuận lợi nhưng khó khăn, thách thức là nhiều hơn; đặc biệt là dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Do đó Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải cố gắng hơn để bù đắp những thiệt hại vừa qua, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu của năm 2022 và cả giai đoạn 2021 - 2025.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, Bà Rịa - Vũng Tàu cần tiếp tục giữ gìn, nâng niu, trân trọng, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân; chung sức, đồng lòng quán triệt nghiêm túc, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thực hiện hiệu quả Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa VII về “Nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2025”. Đây là sự cụ thể hóa quan điểm và mục tiêu về sự “phồn vinh, hạnh phúc” của nhân dân mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra.

Thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy đảng; hoàn thiện bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường năng lực và phẩm chất của cán bộ lãnh đạo và quản lý, xây dựng đội ngũ công chức có năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; phát huy tinh thần năng động, sáng tạo vì lợi ích chung; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phát huy dân chủ.

Thủ tướng đề nghị, tiếp tục đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết; quyết tâm triển khai quyết liệt, hiệu quả, thành công chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tập trung nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, thúc đẩy tái mở cửa, nối lại các chuỗi cung ứng và thị trường lao động, nỗ lực hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm nay, đồng thời tạo đà vững chắc cho tăng trưởng kinh tế nhanh trong năm 2022 để bù đắp cho sự suy giảm vừa qua do dịch Covid-19, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu cho cả giai đoạn 2021-2025, đóng góp tích cực và lớn hơn nữa vào thành tựu chung của cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Bà Rịa - Vũng Tàu cần phát huy tốt hơn nữa những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của một tỉnh nằm ở trung tâm của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam; trong đó tập trung phát triển mạnh về công nghiệp chế biến, chế tạo; phát huy lợi thế là 1 trong 2 cảng biển nước sâu của quốc gia, nhất là hệ thống cảng biển đặc biệt Cái Mép - Thị Vải, nâng cao sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế; phát triển mạnh du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, tạo động lực tăng trưởng mới.

Thúc đẩy các sáng kiến, chương trình, dự án liên kết vùng, trước hết là hợp tác với các địa phương Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng nhau mở cửa kinh tế, thực hiện các dự án đầu tư chung về cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự phát triển kinh tế toàn vùng như sân bay Long Thành, cụm cảng biển Cái Mép - Thị Vải, cao tốc đường bộ và đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu... 

Thủ tướng yêu cầu Đảng bộ, nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần của xã hội, tạo động lực cho phát triển bền vững; xác định động lực và nguồn lực cho phát triển trong giai đoạn mới là con người, là khơi dậy mạnh mẽ tình yêu quê hương, đất nước; khuyến khích đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục và y tế, hoàn thiện mạng lưới an sinh và các chính sách bảo trợ xã hội, thực hiện tốt chính sách người có công, gia đình chính sách, người yếu thế; bảo vệ môi trường tự nhiên và kiến tạo môi trường sống tốt; góp phần cụ thể hóa quan điểm và mục tiêu về khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, thịnh vượng. Củng cố quốc phòng, an ninh; kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ; kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tương lai và tiền đồ phát triển của Bà Rịa - Vũng Tàu rất tươi sáng. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước mong muốn và tin tưởng, với truyền thống cách mạng của mình, với những nền tảng đã tạo dựng, với tiềm năng và lợi thế sẵn có, với tinh thần đoàn kết và sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tạo ra khí thế mới, vận hội mới, mang đến cho cuộc sống của người dân ngày càng ấm no hạnh phúc, đầy đủ hơn và cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành cho Đảng bộ, chính quyền và dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do có những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã dâng hương viếng Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tại Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu ở thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ghi sổ lưu niệm tại Khu tưởng niệm, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: “Sống anh dũng, chết vẻ vang”, tên tuổi của Chị - liệt nữ Anh hùng tuổi 16 hiên ngang, bất khuất trước họng súng của kẻ thù-sẽ mãi mãi lưu danh trong lịch sử chống giặc của dân tộc.

TTXVN